Những làng rừng Quang Hoá (tiếp theo và hết)

Trong ba thôn: Hiếu Đức, Long Tuyền, Cẩm Hoa thì ngoại trừ Hiếu Đức mang ý nghĩa tinh thần là trọng đức của cha ông xưa; hai cái tên còn lại thiên về mô tả cảnh quan vùng đất.

 • Những trầm tích thời gian dưới nền chùa Kà Tum cũ 

  Những trầm tích thời gian dưới nền chùa Kà Tum cũ

  Chùa Kà Tum trước đây đã thực sự lui vào dĩ vãng. Nhưng nền xưa vẫn còn đó, nó vẫn được giữ gìn như một chứng nhân của lịch sử bi thương nhưng cũng rất đỗi hào hùng oanh liệt của mảnh đất này.

  03-11-2019 Về Tây Ninh
 • Những đường phố xưa nơi tỉnh lỵ 

  Những đường phố xưa nơi tỉnh lỵ

  Nhiều sử liệu chính xác đã được công bố, trong đó có sự kiện năm 1900 mới thành lập tỉnh Tây Ninh. Do vậy, buộc phải trích dẫn thêm một đoạn của sách Địa chí các tỉnh Nam kỳ thời Pháp thuộc về sự kiện này. Đấy là: “Nghị định ngày 20.12.1899 của Toàn quyền Đông Dương đổi gọi các hạt tham biện trên quản hạt Nam kỳ là “tỉnh” (Province) kể từ ngày 1.1.1900.

  16-10-2019 Về Tây Ninh
 • Tây Ninh có những bến Đình 

  Tây Ninh có những bến Đình

  Thật ra chẳng riêng Tây Ninh, mà bến Đình luôn là một địa danh quen thuộc với các tỉnh thành Nam bộ.

  08-10-2019 Về Tây Ninh
 • Truyền thuyết về suối Ông Hùng 

  Truyền thuyết về suối Ông Hùng

  Miền đất Tây Ninh có nhiều con suối mang tên người, như suối Bà Chiêm, Bà Tươi hay Ông Hùng, Ông Tuấn… Có cái tên là kèm theo câu chuyện đã thành huyền thoại. Như ông Tuấn là tên một người có bản lĩnh võ nghệ sinh sống ở vùng chân núi Heo, núi Đất kề cận núi Bà Đen. Suối mang tên ông là đầu nguồn của suối Trà Phí chạy ngang đường ĐT 785 đổ vào rạch Tây Ninh. Còn suối Ông Hùng hiện tại có đến vài ba truyền thuyết.

  12-09-2019 Về Tây Ninh
 • Có một miền Biên Giới không xa 

  Có một miền Biên Giới không xa

  Vâng! Đấy là xã mang tên Biên Giới của huyện Châu Thành.

  02-09-2019 Về Tây Ninh
 • Miền đất âm vang một chữ Hùng 

  Miền đất âm vang một chữ Hùng

  Xin gọi hoặc nhớ về Lộc Ninh bằng cái tên Lộc Ninh- Suối Ông Hùng. Cái tên âm vang một chữ Hùng, trong cả lòng dân và cả những trang sử Lộc Ninh.

  24-08-2019 Về Tây Ninh
 • Bến Kéo (Tiếp theo và hết) 

  Bến Kéo (Tiếp theo và hết)

  Theo Huỳnh Minh trong sách Tây Ninh xưa: “Từ năm 1925 trở về trước, Bến Kéo kể như một “giang cảng” của Tây Ninh…”. Giang cảng này: “Mỗi tuần lễ có một chuyến tàu từ Sài Gòn đến Tây Ninh. Tàu đến thường nhằm ngày thứ sáu.

  14-08-2019 Về Tây Ninh
 • Mấy thuở Đồng Rùm 

  Mấy thuở Đồng Rùm

  Đồng Rùm là cách gọi quen của những người dân cựu trào, chứ bao quát hơn phải gọi là xã Tân Thành mới đúng. Cái xã mới này vốn là một phần da thịt của đất mẹ Dương Minh Châu.

  27-07-2019 Về Tây Ninh
 • Mùa phượng đỏ núi Bà Ðen 

  Mùa phượng đỏ núi Bà Ðen

  Phượng theo lối người đi bộ mà lên, cùng những cụm cây trứng cá toả đầy bóng xanh mát dọc đường. Phượng cũng leo lên vách đá kề bên thung lũng Suối Vàng cùng các bác sung già quắc thước hiên ngang bám chặt vào vách đá.

  22-06-2019 Về Tây Ninh
 • Dưới mái chùa Chung Rút 

  Dưới mái chùa Chung Rút

  Nói đến văn hoá Khmer, không thể bỏ qua nhân tố quan trọng nhất là ngôi chùa. Ngôi chùa đối với bà con dân tộc Khmer có vị trí hết sức quan trọng trong đời sống tâm linh; là nơi sinh hoạt văn hoá cộng đồng; nơi lưu giữ bản sắc dân tộc...

  09-06-2019 Về Tây Ninh
 • Về lại Bến Trường, Hảo Đước 

  Về lại Bến Trường, Hảo Đước

  Bến Trường cũng đã từng là một địa danh lịch sử ở Tây Ninh. Và cũng chẳng phải là vô tình, khi di tích Căn cứ Huyện uỷ Châu Thành thời chống Mỹ cũng nằm ngay ở ấp Trường, cách bến Trường chỉ gần cây số.

  25-05-2019 Về Tây Ninh
 • Vùng đất xưa, nay là TP. Tây Ninh-một vài chuyện liên quan 

  Vùng đất xưa, nay là TP. Tây Ninh-một vài chuyện liên quan

  Cuối năm 2018, Ban Chấp hành Ðảng bộ thành phố Tây Ninh cho ra mắt cuốn sách Lịch sử lực lượng vũ trang TP. Tây Ninh (1950- 2017). Sách do NXB Quân đội Nhân dân phát hành, với 308 trang, đóng bìa cứng, in trên giấy trắng láng rất đẹp và trang trọng.

  22-05-2019 Về Tây Ninh
 • Miền đất cổ Cẩm Giang 

  Miền đất cổ Cẩm Giang

  Vào một ngày đẹp trời, từ TP.Hồ Chí Minh theo đường Xuyên Á và quốc lộ 22B lên Tây Ninh. Đến nơi nào thấy ngọn núi đậm đà xanh, như ở ngay phía trước con đường thì có nghĩa là bạn đã đi trên đất Cẩm Giang rồi đây.

  21-05-2019 Về Tây Ninh
 • 270 năm- Quan lớn Trà Vong 

  270 năm- Quan lớn Trà Vong

  Rằm tháng 3 âm lịch năm Kỷ Hợi (19.4.2019), tôi theo chân dòng người về Tân Biên dự lễ hội đền, lăng mộ Quan lớn Trà Vong.

  07-05-2019 Về Tây Ninh
 • Một tập ảnh quý về Tây Ninh 

  Một tập ảnh quý về Tây Ninh

  Thật mừng khi cầm trên tay tập ảnh Di tích lịch sử - văn hoá và danh lam thắng cảnh tỉnh Tây Ninh do Sở VH,TT&DL phát hành cuối năm 2018. Cầm cuốn sách ảnh trên tay đã có cảm tình ngay! Bởi trang bìa là hình ảnh một phần trung tâm của TP. Tây Ninh dưới góc máy flycam.

  25-04-2019 Về Tây Ninh
 • Kà Ốt vào năm mới 

  Kà Ốt vào năm mới

  Giữa tháng tư nắng nóng như rang thì các xóm ấp Khmer lại càng nồng nhiệt hơn trong dịp lễ hội đón mừng năm mới. Cũng như tết nguyên đán của người Việt ta thôi, nhưng tên gọi tết này là Chol Chnam Thmay.

  22-04-2019 Về Tây Ninh