Khedol theo dấu người xưa

Nói đến địa danh Khedol có lẽ không xa lạ gì với người dân Tây Ninh. Bởi nơi đây có một cánh đồng sơn cước trải dài rộng lớn và được điểm xuyết bằng hình ảnh ngôi chùa Khmer tuyệt đẹp, là điểm yêu thích của du khách từ nhiều năm qua. Mặc dù là điểm du lịch mới phát, nhưng Khedol lại có một lịch sử lâu đời, mảnh đất này là nơi trầm tích nhiều giá trị văn hóa của Tây Ninh từ thời khai hoang mở cõi.

 • Một ngày vui, bổ ích ở rừng

  Một ngày vui, bổ ích ở rừng

  Hằng năm, Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát đều tổ chức chương trình Giáo dục môi trường rừng cho học sinh khối tiểu học. Ðây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Vườn, góp phần giúp cho trẻ hiểu, hình thành thói quen, hành vi ứng xử văn minh, lịch sự và thân thiện với môi trường; bồi dưỡng tình yêu thiên nhiên.

  16-01-2021 Về Tây Ninh
 • Một thoáng Tân Hưng 

  Một thoáng Tân Hưng

  Tân Hưng đang thay đổi từng ngày. Chỉ một lần đến Tân Hưng, bạn hẳn sẽ cảm nhận được cảm giác yên bình khi ngắm nhìn những con đường trải rộng, những ngôi nhà chữ đinh vách gỗ xa xưa, hay thấp thoáng bóng dáng hàng cây thốt nốt... để thêm yêu mảnh đất xa xưa này.

  01-01-2021 Về Tây Ninh
 • Tây Ninh mùa nước lớn 

  Tây Ninh mùa nước lớn

  Mùa nước nổi Tây Ninh (vâng, từ giờ xin gọi thế cho êm) không chỉ có loài hoa súng. Còn một loài hoa khác cũng làm choáng ngợp hồn tôi khi bất chợt thấy trên đồng. Ðấy là hoa rong, loài hoa này có sớm hơn, ngay vào đầu mùa nước nổi.

  05-12-2020 Về Tây Ninh
 • Có hay không trận Trương Quyền đánh Pháp tại Bời Lời ? 

  Có hay không trận Trương Quyền đánh Pháp tại Bời Lời ?

  Không có gì thú vị hơn khi người nghiên cứu lịch sử phát hiện ra những tư liệu mới trước đây chưa từng có. Người đọc sách "Căn cứ địa Bời Lời huyền thoại" có lẽ cũng cảm thấy như vậy khi phát hiện trong tập sách này một bài viết dài từ trang 85 đến 107, có ghi chú ở cuối như sau: “Viết nhân dịp kỷ niệm 150 năm trận đánh lịch sử trong rừng Bời Lời giữa nghĩa quân Trương Quyền và quân viễn chinh xâm lược Pháp do đại tá Mác-sét chỉ huy (1869- 2019)”

  21-10-2020 Về Tây Ninh
 • Cầu mới - ngã ba sông 

  Cầu mới - ngã ba sông

  Ðấy là cây cầu thứ sáu bắc qua sông Vàm Cỏ Ðông, sau những cầu Gò Dầu, Bến Sỏi, Gò Chai, Bến Ðình và gần đây là cầu Bến Cây Ổi nối Phước Vinh về Hoà Thạnh.

  10-10-2020 Về Tây Ninh
 • Hoà Hiệp - Miền cội rễ của Tân Biên 

  Hoà Hiệp - Miền cội rễ của Tân Biên

  Hoà Hiệp là một xã của huyện Tân Biên thì người Tây Ninh đều biết. Tuy vậy cũng cần nhắc lại một địa danh để cán bộ, chiến sĩ từng chiến đấu ở Tân Biên trong kháng chiến chống Mỹ dễ nhận ra, đấy là tên Lò Gò - Xóm Giữa. Bởi cái tên này đã nằm trong vùng thương nhớ của nhiều người.

  30-09-2020 Về Tây Ninh
 • Về Hưng Thuận 

  Về Hưng Thuận

  Hưng Thuận là xã “cực Ðông” của thị xã Trảng Bàng, có vị trí gần giống một “ngã ba biên giới”. Phía Nam là các xã Trung Lập Thượng và Phú Mỹ Hưng của huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh. Bên kia sông là các xã Thanh An, Thanh Tuyền của huyện Dầu Tiếng, Bình Dương.

  20-09-2020 Về Tây Ninh
 • Các ngôi thờ Huỳnh Công Nghệ 

  Các ngôi thờ Huỳnh Công Nghệ

  Có người từng hỏi cán bộ Phòng Di sản, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch rằng tại sao cũng là anh em, cũng là tướng đánh giặc bảo vệ dân lành mà ông anh Huỳnh Công Giản được rất nhiều nơi thờ, còn ông em Huỳnh Công Nghệ lại không có (hoặc quá ít) người biết tới.

  16-09-2020 Về Tây Ninh
 • Từ góc sân nhà họ Dương làng Ninh Thạnh (tiếp theo và hết) 

  Từ góc sân nhà họ Dương làng Ninh Thạnh (tiếp theo và hết)

  Ông Dương Minh Châu đã được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vào ngày 31.7.1998. Ngoài danh hiệu cao quý ấy, ông cũng đã được truy tặng nhiều danh hiệu khác, trong đó có Huân chương Kháng chiến vào ngày 25.4.1949 do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký tặng.

  13-09-2020 Về Tây Ninh
 • Về Tây Ninh
  Gốm Việt- Trảng Bàng 

  Gốm Việt- Trảng Bàng

  Bí thư Đảng ủy xã Hưng Thuận Phạm Văn Ram đưa tôi đến xưởng gốm, như muốn khoe một đặc sản quê hương. Vừa vào, tôi lập tức đã bị mê hoặc, để miên man cùng gốm. Mà lại là gốm sinh ra ở Tây Ninh, ngay trên thềm xưa cổ tích Trảng Bàng.

  13-09-2020 Về Tây Ninh
 • Từ góc sân nhà họ Dương làng Ninh Thạnh (Tiếp theo) 

  Từ góc sân nhà họ Dương làng Ninh Thạnh (Tiếp theo)

  Tấm phù điêu trên ban thờ nhà tưởng niệm họ Dương còn ghi nhiều tên tuổi thuộc thế hệ thứ ba, trong đó có một cái tên đặc biệt, đấy là bà Việt Nữ.

  02-09-2020 Về Tây Ninh
 • Từ góc sân nhà họ Dương làng Ninh Thạnh

  Từ góc sân nhà họ Dương làng Ninh Thạnh

  Đấy là nơi có ngôi nhà xưa của cụ Dương Minh Đặng. Cụ là người thầy giáo có tiếng là mẫu mực và tấm lòng trắc ẩn với người nghèo.

  26-08-2020 Về Tây Ninh
 • Về lại Phước Vinh 

  Về lại Phước Vinh

  Về Phước Vinh, về với một vùng sông nước bao la, vùng phên giậu của Tổ quốc, nơi ấp ôm trong từng tấc đất, từng khúc sông nhiều điều thú vị chưa khám phá hết. Hẹn với Phước Vinh, hẹn với ngã ba Vàm sớm ngày trở lại…

  15-08-2020 Về Tây Ninh
 • Trở lại Sóc Con Trăng 

  Trở lại Sóc Con Trăng

  Lâu lắm rồi mới trở lại Sóc Con Trăng. Một địa danh mà chỉ mới nghe qua thôi cũng đã khiến người ta mường tượng đến khung cảnh của một ngôi làng vắng vẻ đìu hiu ở đâu đó nơi miền biên giới.

  13-08-2020 Về Tây Ninh
 • Đôn Thuận - địa linh nhân kiệt 

  Đôn Thuận - địa linh nhân kiệt

  Vừa qua, lãnh đạo thị xã Trảng Bàng đã tổ chức buổi ra mắt sách Căn cứ địa Bời Lời huyền thoại và bộ phim tư liệu Căn cứ địa Bời Lời. Sách dày tới gần 750 trang, do NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh xuất bản.

  12-08-2020 Về Tây Ninh
 • Tìm lại Sóc Xoài - Suối Dây 

  Tìm lại Sóc Xoài - Suối Dây

  Nói đến xã Suối Dây, huyện Tân Châu hiện nay có lẽ ai cũng biết. Nhưng nói đến địa danh Sóc Xoài thì ngay cả người dân Suối Dây cũng không còn mấy ai nhớ đến. Xã Suối Dây chính thức thành lập năm 1979, lúc ấy thuộc huyện Tân Biên; nhưng đến năm 1982 thì được cắt về cho huyện Dương Minh Châu; mãi đến năm 1989 mới chính thức về với Tân Châu cho đến hôm nay.

  11-08-2020 Về Tây Ninh