Kà Tum-ngày ấy, bây giờ

Kà Tum là một địa danh rất quen thuộc đối với người dân Tân Châu nói riêng và Tây Ninh nói chung. Địa danh này khi xưa vừa là tên phum, vừa là tên xã. Sau này, Kà Tum không còn là địa danh hành chính nữa và được thay thế bằng cái tên mới Tân Đông.

 • Căn cứ địa Bời Lời - hơn cả huyền thoại 

  Căn cứ địa Bời Lời - hơn cả huyền thoại

  Chỉ có thể thốt lên như thế khi tôi đọc được một phần cuốn sách Căn cứ địa Bời Lời huyền thoại. Đọc tiếp nữa lại có cảm nhận rằng: Hoá ra, đã là công dân Tây Ninh hơn 30 năm, tôi hầu như vẫn chưa biết gì về Chiến khu (hay Mật khu) Bời Lời huyền thoại.

  17-06-2020 Về Tây Ninh
 • Lòng hồ mùa nước cạn 

  Lòng hồ mùa nước cạn

  Tháng hai, tháng ba, tháng tư… nước hồ dần cạn, một nhịp sống mới trên lòng hồ lại bắt đầu. Bạn có thể rong ruổi xe máy xuống tận đáy hồ xanh mướt cỏ như thảo nguyên bao la; tìm đến những vạt rừng tràm toả bóng mát rượi và thu vào máy ảnh những cảnh đẹp đến ngỡ ngàng của cát vàng, cỏ xanh...

  12-06-2020 Về Tây Ninh
 • Trương Quyền và Pu-Kom-Pô trong mắt người Pháp (Tiếp theo và hết) 

  Trương Quyền và Pu-Kom-Pô trong mắt người Pháp (Tiếp theo và hết)

  Trước khi tiếp tục, bạn đọc có lẽ đã thấy, văn chương quốc ngữ khi dịch tác phẩm Đại Nam quốc lược sử của Alfred Schreiner năm 1906 còn khá trúc trắc, khó hiểu, thậm chí sai cả chính tả.

  10-06-2020 Về Tây Ninh
 • Đất lành Hoà Hội 

  Đất lành Hoà Hội

  Sau mùa giãn cách xã hội vì dịch Covid- 19, tôi bỗng dưng da diết nhớ sông Vàm Cỏ Đông. Mà sông Vàm, điểm nên thơ nhất là ở đâu? Chợt nhớ đến các xã Phước Vinh, Hoà Thạnh bên sông. Nơi đấy còn có cả một cây cầu được khởi công từ tháng 5.2019. Thế là tôi nhắm hướng Châu Thành mà tiến tới.

  08-06-2020 Về Tây Ninh
 • Về Bến Cầu ngắm hoa hoàng đầu ấn 

  Về Bến Cầu ngắm hoa hoàng đầu ấn

  Khoảng vài năm trở lại đây, nhiều người- nhất là các bạn trẻ thích đi du lịch khám phá hăm hở rủ nhau đến Vườn quốc gia Tràm Chim thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp để chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ và vô cùng quyến rũ của loài hoa dân dã mang tên hoàng đầu ấn.

  25-05-2020 Về Tây Ninh
 • Về hai địa danh Quang Hoá, Quang Phong (Tiếp theo và hết) 

  Về hai địa danh Quang Hoá, Quang Phong (Tiếp theo và hết)

  Như vậy là đã có đủ cơ sở để xác định đất Tây Ninh xưa là đạo Quang Phong. Đạo sở đặt tại thôn Cẩm Giang, nay cũng là xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu. Tại đạo sở có một ngôi thành đắp đất (xưa gọi là bảo) được đặt tên là thành bảo Quang Hoá. Đến mùa thu năm Minh Mạng thứ 17 (1836), bỏ đạo lập phủ Tây Ninh trên vùng đất đạo Quang Phong.

  21-05-2020 Về Tây Ninh
 • Về xã mới Phước Bình 

  Về xã mới Phước Bình

  Cái tên xã Phước Bình thực sự chưa quen với người dân Tây Ninh. Xã Phước Bình chỉ mới ra đời cùng với sự kiện thành lập thị xã Trảng Bàng vào đầu năm 2020, trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích và dân số của hai xã Bình Thạnh và Phước Lưu.

  18-05-2020 Về Tây Ninh
 • Những ngôi sala ở quê tôi 

  Những ngôi sala ở quê tôi

  Sala trong tiếng Khmer có nghĩa là trường học, giảng đường, chòi ở bên đường để khách nghỉ chân. Tuỳ theo mục đích và vị trí xây dựng mà người Khmer làm những loại sala khác nhau. Thông thường trong các phum sóc, bà con thường làm nhà theo các trục lộ chính.

  15-05-2020 Về Tây Ninh
 • 20 năm đầu của ngôi Đền thánh Tây Ninh 

  20 năm đầu của ngôi Đền thánh Tây Ninh

  Trong triển lãm đầu xuân, nhân dịp Đại lễ vía Đức Chí tôn của đạo Cao Đài bao giờ cũng có 1 gian gọi là Về chùa mới. Sự kiện này diễn ra vào ngày 13.2 năm Đinh Mão, tức ngày 16.3.1927.

  22-04-2020 Về Tây Ninh
 • Những giá trị văn hoá của làng Kà Ốt 

  Những giá trị văn hoá của làng Kà Ốt

  Tuy đời sống kinh tế phát triển, tính hiện đại lan toả không ít, nhưng Kà Ốt vẫn giữ được dáng xưa của một phum Khmer cổ. Trong ấp còn 20 ngôi nhà sàn được xây dựng theo phong cách Khmer.

  18-04-2020 Về Tây Ninh
 • Đất Ninh Điền (Tiếp theo và hết) 

  Đất Ninh Điền (Tiếp theo và hết)

  Sách Truyền thống cách mạng của quân dân huyện Châu Thành, do Ban Tổng kết chiến tranh của Tỉnh uỷ Tây Ninh xuất bản năm 1986, có đoạn: “Từ năm 1947 vùng đất Ninh Điền thật sự là vùng trung tâm văn hoá khá hấp dẫn, thu hút gần hết các xã về đây, vừa để xem văn nghệ vừa hưởng không khí độc lập tự do và xem bộ đội cách mạng…”.

  08-04-2020 Về Tây Ninh
 • Đất Ninh Điền 

  Đất Ninh Điền

  Tôi cứ băn khoăn rằng sự nỗ lực nào đã khiến đất Ninh Điền khô nắng trở nên đầy ắp những xanh tươi? Thì đây, trước mắt ở hai bên đường là hai con kênh dẫn nước. Có đoạn lục bình chen chúc, nhưng nhiều đoạn vẫn loang loáng, nước trong veo in bóng mây trời.

  25-03-2020 Về Tây Ninh
 • Miếu Bà bến Thốt Nốt 

  Miếu Bà bến Thốt Nốt

  Ngày nay, muốn tới miếu Bà đã thật là tiện lợi. Từ ngã tư Thanh Điền trên quốc lộ 22B, rẽ về hướng cầu Gò Chai. Đến 1 ngã tư nữa, rẽ phải là đường ra thẳng ấp Thanh Bình rất êm thuận.

  18-03-2020 Về Tây Ninh
 • Dọc miền tín ngưỡng 

  Dọc miền tín ngưỡng

  Chảy đi, cuốn theo mọi nỗi bất an của lòng người! Chảy đi, để dọn sạch lục bình cho ghe thuyền lại tấp nập ngược xuôi, cho cuộc sống bình yên sau mùa đại dịch toàn cầu đang bùng phát khắp nơi trên thế giới.

  14-03-2020 Về Tây Ninh
 • Chuyện về các bà Tổ sáng tạo Phước Lưu cổ tự 

  Chuyện về các bà Tổ sáng tạo Phước Lưu cổ tự

  Bà Trần Thị Nên là mẹ của ông Mai Văn Lực, sau này là Hoà thượng Trừng Lực, người được coi là Tổ đời thứ nhất của Phước Lưu cổ tự. Một người phụ nữ khác, được coi là thuộc nhóm “Tổ sáng tạo” chùa Phước Lưu, chính là sư cô Diệu Thiện.

  19-02-2020 Về Tây Ninh
 • Nam Tây Ninh chiều 29 tết 

  Nam Tây Ninh chiều 29 tết

  Năm nào tôi cũng tự bố trí sớm một chuyến du xuân. Muốn hương xuân ư? Thì cứ phải là trước tết. Còn qua mùng 1 rồi thì ở đâu cũng trở lại êm đềm bình thản… như xưa. Năm nay là nhằm ngày 29 tết, tức 23.1.2020.

  31-01-2020 Về Tây Ninh