Từ bao giờ, muối ớt Tây Ninh

Một trong những người mẹ, người chị em năm xưa từng chế biến muối ớt (tôm), gửi vào cho chồng và anh chính là bà Lương Thị Nghiệp, hiện là chủ cơ sở chế biến muối ớt có tiếng ở TP. Tây Ninh.

 • Gò miếu Bà Phước Chỉ 

  Gò miếu Bà Phước Chỉ

  Nếu chưa có điều kiện làm mái che, nên cho lấp lại bằng cát, đến khi nào có điều kiện sẽ khai quật trở lại, làm mái che, tôn tạo thành điểm tham quan du lịch trong tỉnh và du khách ngoài tỉnh; cho những nhà nghiên cứu có thể tiếp tục nghiên cứu di tích này. Đây là một di tích quý giá nên được giữ gìn và bảo vệ”.

  05-07-2022 Về Tây Ninh
 • Xã Thái Bình xưa và các đền miếu, dinh thờ Quan lớn Trà Vong

  Xã Thái Bình xưa và các đền miếu, dinh thờ Quan lớn Trà Vong

  Xã Thái Bình vẫn còn đây, như một minh chứng lớn lao nhất thời Tây Ninh hình thành và phát triển. Đình Thái Bình vẫn sừng sững hiên ngang thách thức thời gian, mưa nắng, dù nay đã thuộc về thành phố Tây Ninh.

  28-06-2022 Về Tây Ninh
 • Bình yên Kà Ốt

  Bình yên Kà Ốt

  Kà Ốt là một trong 3 ấp đồng bào dân tộc thiểu số của xã Tân Đông, huyện Tân Châu. Nơi đây có gần 190 hộ gia đình, với hơn 770 nhân khẩu quần tụ quanh mái chùa Kirisattraymenchey.

  25-06-2022 Về Tây Ninh
 • Lễ Kỳ yên đình Bà và tế điện dinh Ông 

  Lễ Kỳ yên đình Bà và tế điện dinh Ông

  Không rõ là quyền lực của Lệnh ông Chúa Tàu và Thất vị nương nương, hay lòng tín ngưỡng thuần hậu của người dân An Thạnh mà những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp ấy vẫn còn giữ được hầu như nguyên vẹn đến ngày nay. Và chắc chắn sẽ còn mãi mãi cho các thế hệ mai sau của làng quê An Thạnh.

  21-06-2022 Về Tây Ninh
 • Tây Ninh: “Thủ phủ” của ẩm thực chay 

  Tây Ninh: “Thủ phủ” của ẩm thực chay

  Từ những món chay dân dã, người dân Tây Ninh đã nâng tầm món chay thành những đặc sản tinh tế, phục vụ nhu cầu thưởng thức ẩm thực của du khách trong các nhà hàng chuyên biệt, cao cấp.

  17-06-2022 Về Tây Ninh
 • Hương vị bò tơ “bay xa”

  Hương vị bò tơ “bay xa”

  Có nhiều món ăn đã thành thương hiệu của Tây Ninh như bánh tráng, bánh canh Trảng Bàng, ẩm thực chay, muối tôm, mãng cầu bà Đen và cả món bò tơ. Bò tơ Năm Sánh, với hệ thống quán ăn ở nhiều tỉnh, thành trong nước đã góp phần đưa đặc sản bò tơ Tây Ninh vang xa.

  10-06-2022 Về Tây Ninh
 • Vườn di sản ASEAN Lò Gò - Xa Mát: Khu bảo tồn tự nhiên độc đáo ở Việt Nam

  Vườn di sản ASEAN Lò Gò - Xa Mát: Khu bảo tồn tự nhiên độc đáo ở Việt Nam

  Đặc biệt, khu hệ chim tại VQG rất đặc trưng, tại các sinh cảnh đất ngập nước có rừng đã ghi nhận nhiều loài chim nước quý hiếm di cư như giang sen, già đẫy nhỏ và cò nhạn. Ngoài ra, VQG Lò Gò - Xa Mát còn là nơi dừng chân của loài sếu đầu đỏ, trên tuyến di cư giữa đồng bằng Sông Cửu Long về nơi sinh sản tại Campuchia.

  10-06-2022 Về Tây Ninh
 • Châu Thành- Từ vành đai lửa tới vòng cung xanh (tiếp theo và hết) 

  Châu Thành- Từ vành đai lửa tới vòng cung xanh (tiếp theo và hết)

  Mỗi ngày có hàng chục loại máy bay, bay trên vòm trời Châu Thành, lại còn hàng trăm khẩu pháo, cối, nhiều loại pháo 105, 155, 175mm, pháo phá công sự, pháo lân tinh, cả bom Napal, bom lửa, bom nổ chậm, bom bi…

  07-06-2022 Về Tây Ninh
 • Vàm Cỏ Đông-dòng sông của thơ mộng, huyền ảo

  Vàm Cỏ Đông-dòng sông của thơ mộng, huyền ảo

  Sông Vàm Cỏ Đông đoạn qua tỉnh Tây Ninh dài 105km, bắt đầu từ thượng nguồn Campuchia và kết thúc địa phận thuộc tỉnh Long An. Dọc tuyến sông này ẩn chứa nhiều điều thú vị mà đến tận bây giờ chưa ai dám khẳng định đã khám phá hết.

  03-06-2022 Về Tây Ninh
 • Bình yên trảng Tà Nốt

  Bình yên trảng Tà Nốt

  Trảng Tà Nốt là một vùng đất trũng thấp, có diện tích gần 100 ha, thuộc tiểu khu 17, Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát (xã Tân Lập, huyện Tân Biên). Nơi đây có nhiều loài động vật, thực vật quý hiếm, hấp dẫn các nhà khoa học và du khách gần xa.

  02-06-2022 Về Tây Ninh
 • Châu Thành- Từ vành đai lửa tới vòng cung xanh 

  Châu Thành- Từ vành đai lửa tới vòng cung xanh

  Xin kể luôn rằng vành đai lửa ấy chính là Vành đai diệt Mỹ Trảng Lớn tại thời điểm gần 60 năm trước. Vào ngày 12.11.2013, Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch đã quyết định xếp hạng đây là di tích lịch sử cấp quốc gia.

  31-05-2022 Về Tây Ninh
 • Tìm hiểu thêm về sư tổ Huệ Mạng Kim Tiên, ở Long Châu Tiên thạch tự- núi Bà Đen 

  Tìm hiểu thêm về sư tổ Huệ Mạng Kim Tiên, ở Long Châu Tiên thạch tự- núi Bà Đen

  Toàn những khối đá lớn hình sừng tê, hình trứng lô xô bên một gốc cây cổ thụ bốn mùa xanh. Đây chính là tháp mộ của sư tổ Huệ Mạng Kim Tiên.

  10-05-2022 Về Tây Ninh
 • Những tư liệu mới về thành phủ Tây Ninh (tiếp theo và hết) 

  Những tư liệu mới về thành phủ Tây Ninh <span>(tiếp theo và hết)</span>

  Trước khi có những căn cứ xác định vị trí phủ cũ, xin tiếp tục theo chân Võ Nguyên Phong về diễn tiến xây dựng và phát triển phủ mới, sau là thành phủ Tây Ninh.

  03-05-2022 Về Tây Ninh
 • Trở lại trảng Đồng Rùm 

  Trở lại trảng Đồng Rùm

  Ngày nay trở lại trảng Đồng Rùm, vết tích chiến tranh xưa đã mờ hẳn, bãi chiến trường của hơn nửa thế kỷ trước đã thành ruộng đồng vườn tược xanh ngát. Cuộc sống của bà con vùng quê này hết sức yên ả thanh bình.

  29-04-2022 Về Tây Ninh
 • Tây Ninh-47 năm xây dựng và phát triển

  Tây Ninh-47 năm xây dựng và phát triển

  Qua lăng kính nhiếp ảnh, Chi hội Nhiếp ảnh thuộc Hội Văn học - Nghệ thuật Tây Ninh đã ghi lại những dấu ấn nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, từ nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng đến văn hoá du lịch của tỉnh nhà..

  29-04-2022 Về Tây Ninh
 • Những tư liệu mới về thành phủ Tây Ninh 

  Những tư liệu mới về thành phủ Tây Ninh

  Sách Tây Ninh Đất và Người, bộ mới do Nxb Thanh niên tái bản năm 2021 được nhóm tác giả bổ sung một số chuyên đề nghiên cứu mới. Một trong số đó là bài nghiên cứu “Thành phủ Tây Ninh” của tác giả Võ Nguyên Phong.

  26-04-2022 Về Tây Ninh