Giữ trọn lòng thành trong mùa giãn cách

Trong đêm rằm tháng 8, đêm chính lễ, Hội thánh tổ chức cúng Hội yến theo nghi thức đơn giản với sự tham dự của một số ít chức sắc, tín đồ có phận sự về nghi lễ và thực hiện 5K về phòng chống dịch ngay trong cuộc lễ.

 • Thanh Ðiền nước biếc non xanh (tiếp theo và hết) 

  Thanh Ðiền nước biếc non xanh (tiếp theo và hết)

  Dẫu sao, câu chuyện Thanh Ðiền với các trầm tích cổ từ ngàn năm trước vẫn còn xa lạ với số đông người. Còn trước mắt, hôm nay, ai cũng thấy hiển hiện một Thanh Ðiền nước biếc, đồng xanh óng ả.

  25-08-2021 Về Tây Ninh
 • Thanh Ðiền nước biếc non xanh 

  Thanh Ðiền nước biếc non xanh

  Ðúng ra, theo đa số người dân Thanh Ðiền thì phải gọi là “Nước biếc đồng xanh” mới trúng. Vì, bản thân hai chữ Thanh Ðiền đã là đồng (hay đất) màu xanh.

  17-08-2021 Về Tây Ninh
 • Miếu ngũ hành (tiếp theo và hết) 

  Miếu ngũ hành (tiếp theo và hết)

  Nếu ta coi kiến trúc miếu là “phần xác”, thì “phần hồn”- văn hoá phi vật thể theo cách gọi hiện nay, là lễ hội cúng miếu Ngũ Hành cũng không kém phần đặc sắc. Ðấy là so với các lễ hội tôn giáo hoặc dân gian Tây Ninh đã được công nhận là di tích lịch sử văn hoá phi vật thể cấp quốc gia.

  11-08-2021 Về Tây Ninh
 • Miếu ngũ hành 

  Miếu ngũ hành

  Nói đến miếu Ngũ Hành trên đất Tây Ninh, nhiều người chắc sẽ nhớ đến lời hát của gia đình cô đồng Mơ hát ở miếu Ngũ Hành xóm Hố. Cô đồng Mơ có thâm niên trên dưới 40 năm đi hát chầu mời trong tiết mục múa mâm vàng ở các đền miếu Tây Ninh.

  03-08-2021 Về Tây Ninh
 • Chiến thắng bàu Cá Trê trên đất Thanh Điền (Tiếp theo và hết) 

  Chiến thắng bàu Cá Trê trên đất Thanh Điền (Tiếp theo và hết)

  Chúng tôi cho rằng, các cơ quan chức năng tỉnh cần có một cuộc hội thảo để làm sáng tỏ vấn đề còn tồn tại ở sự kiện Chiến thắng Thanh Ðiền thời kỳ đầu kháng chiến chống Pháp, để trong tương lai, không còn những sai sót tương tự.

  28-07-2021 Về Tây Ninh
 • Chiến thắng bàu Cá Trê trên đất Thanh Điền 

  Chiến thắng bàu Cá Trê trên đất Thanh Điền

  Vào cuối năm 2018, chúng tôi đã có bài phản ánh một vài sai sót của các cuốn lịch sử viết về Tây Ninh do các nhà xuất bản Trung ương xuất bản. Một trong những cuốn này là “Lịch sử Việt Nam phổ thông” do Viện Sử học thuộc Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam thực hiện.

  21-07-2021 Về Tây Ninh
 • Đình Long Chữ 

  Đình Long Chữ

  Trong truyện ký Lở Bồi của Hàm Chương, có một chi tiết về địa danh có lẽ còn chưa đúng. Ðấy là vịnh Bà Năm trên sông Vàm Cỏ Ðông, đoạn chảy qua xã Long Chữ, huyện Bến Cầu. Nhà văn cho rằng Bà Năm là tên của một người phụ nữ giàu có, làm ăn trên đất Cẩm Giang thời chế độ Sài Gòn (sau 1954). Tuy vậy, chúng tôi có một tài liệu là cuốn sổ việc làng của xã Long Thành, chép những chuyện từ khi thôn Long Thành được thành lập về sau. Trong đó là bài viết tay mang tựa đề “Hỏi việc cổ tích xưa lưu niên”, viết ngày 30 Juillet 1923 (7.1923).

  14-07-2021 Về Tây Ninh
 • Tân Hoà - xã mới làng xưa 

  Tân Hoà - xã mới làng xưa

  Tân Hoà là một xã mới của huyện Tân Châu. Trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, Tân Hoà là cứ điểm hết sức quan trọng, chính vì vậy mà mảnh đất này phải hứng chịu không ít mưa bom bão đạn. Từ sau hoà bình, nơi đây mới dần hồi sinh, từng bước thay da đổi thịt.

  19-06-2021 Về Tây Ninh
 • Một vùng sông nước Tây Ninh trong truyện ký Lở Bồi 

  Một vùng sông nước Tây Ninh trong truyện ký Lở Bồi

  Trong ký ức của Hàm Chương, đấy là một đêm: “Ầm ầm ầm… đạn pháo nổ vang không dứt, nối tiếp như sấm rền, cả nhà đủ mặt dưới hầm trú ẩn. Mặt đất rung lắc mọi người cảm nhận sự dữ dội của trận đánh…

  27-05-2021 Về Tây Ninh
 • Về Thanh Phước anh hùng 

  Về Thanh Phước anh hùng

  5 năm qua (2015-2020), kinh tế - xã hội của xã có bước phát triển rõ rệt. Nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại - dịch vụ ở địa phương đều phát triển. Trong đó, các loại hình dịch vụ, kinh doanh được mở rộng.

  26-05-2021 Về Tây Ninh
 • Rộn ràng tết Khmer 

  Rộn ràng tết Khmer

  Năm 2021, nhờ sự nỗ lực của cả nước, dịch bệnh được khống chế hiệu quả, cuộc sống an toàn, Chol Chnam Thmay năm nay lại trở nên rộn ràng đối với bà con người Khmer.

  21-04-2021 Về Tây Ninh
 • Ấp Trường, Hảo Đước 

  Ấp Trường, Hảo Đước

  Vào những ngày đầu năm 2021, nhờ sự giúp đỡ của người dân ấp Trường, chúng tôi đã đi tìm lại dấu tích xa xưa còn lại trên các địa danh quanh bến sông này. Từ bến Trường, ngược dòng sông lên khoảng 300 mét là thấy ngay một cụm gò nhỏ nhô lên ngay một khúc ngoặt của dòng sông.

  07-04-2021 Về Tây Ninh
 • Về phía mặt trời lên 

  Về phía mặt trời lên

  Bên hồ, hình ảnh khiến tôi phải dừng chân chính là hoa cỏ mùa xuân. Ðấy là ở khu đầu mối kênh tiêu, bên trong con đường ra đập chính. Nơi này thấy núi Bà ngun ngút mờ xanh dâng lên như ở kề bên. Lại một vùng nước trời lai láng nở đầy bông súng hồng.

  13-03-2021 Về Tây Ninh
 • Khedol theo dấu người xưa 

  Khedol theo dấu người xưa

  Nói đến địa danh Khedol có lẽ không xa lạ gì với người dân Tây Ninh. Bởi nơi đây có một cánh đồng sơn cước trải dài rộng lớn và được điểm xuyết bằng hình ảnh ngôi chùa Khmer tuyệt đẹp, là điểm yêu thích của du khách từ nhiều năm qua. Mặc dù là điểm du lịch mới phát, nhưng Khedol lại có một lịch sử lâu đời, mảnh đất này là nơi trầm tích nhiều giá trị văn hóa của Tây Ninh từ thời khai hoang mở cõi.

  05-03-2021 Về Tây Ninh
 • Hoa trên đá Mỏ Công 

  Hoa trên đá Mỏ Công

  Ðá lớn đến 4-5m2, màu xám lạnh rêu phong điểm mấy vệt hoe vàng phong hoá. Chung quanh đó, cũng tràn hoa. Trong đó có bông bụt, mai, địa lan và cả một cây lớn sum suê, buông xuống nhiều chùm hoa như những chuỗi ngọc màu cam rực rỡ. Vậy là trên đá đã bừng hoa nhiều sắc đỏ, vàng.

  24-02-2021 Về Tây Ninh
 • Qua rạch Vàm Trảng, ghé thăm miếu Bà Thuỷ Long 

  Qua rạch Vàm Trảng, ghé thăm miếu Bà Thuỷ Long

  Sông Vàm Cỏ Đông là một chi lưu của sông Vàm Cỏ, thuộc hệ thống sông Đồng Nai, bắt nguồn từ Vương quốc Campuchia, chảy vào đất Việt Nam qua tỉnh Tây Ninh, đến Long An hợp lưu với sông Vàm Cỏ Tây rồi đổ ra biển Đông. Là “động mạch chủ” trong hệ thống sông rạch ở Tây Ninh, con sông chảy qua các huyện Tân Biên, Châu Thành, Hoà Thành, Bến Cầu, Gò Dầu và Trảng Bàng đã để lại những dấu ấn văn hoá đối với vùng đất này.

  18-02-2021 Về Tây Ninh