Cọp trong văn hoá dân gian Tây Ninh

Vùng đất Tây Ninh xưa phần lớn là rừng nên có nhiều cọp sinh sống, dân gian còn lưu truyền nhiều câu chuyện kể về cọp ăn thịt người, phá hoại làng xóm, nhà cửa của cư dân… và cũng có những câu chuyện về cọp biết tu hành, giúp đỡ, trả ơn cho con người.

 • Muôn mặt núi Bà Đen

  Muôn mặt núi Bà Đen

  Nữ sĩ Phan Phụng Văn có hai câu thơ nổi tiếng, đấy là: “Chiếc nón Bà Đen lộng giữa trời/ Ngàn năm mây trắng vấn vương chơi…”.

  10-11-2018 Về Tây Ninh
 • Những miền đất được khai sinh năm 1838 

  Những miền đất được khai sinh năm 1838

  Còn nhớ hai năm trước, Tây Ninh tưng bừng các hoạt động kỷ niệm 180 năm Tây Ninh hình thành và phát triển. Vài sự kiện vẫn như còn mới mẻ trước mắt người qua. Như cổng chào tỉnh cùng bia kỷ niệm Suối Sâu được khánh thành vào đúng ngày 9.9.2016.

  07-11-2018 Về Tây Ninh
 • Long Trung- quê của thành hoàng 

  Long Trung- quê của thành hoàng

  Người Long Trung vốn cần cù thương khó, lại nhanh nhạy với cái mới nên ta có thể tin vào quyết tâm xây dựng đô thị tương lai của lãnh đạo huyện Hoà Thành. Một ví dụ đây, cũng ở giữa đất Long Trung. Ðấy là khu vui chơi giải trí sinh thái Long Trung, hiện ở rất gần với ngôi miếu thờ Quan thánh; cũng là gần với khu nhà xưa của cụ tổ họ Trần.

  24-10-2018 Về Tây Ninh
 • Ghi chép tản mạn
  Phố một bên và sen một bên

  Phố một bên và sen một bên

  Đấy là tôi lấy ý tưởng từ một câu hát: “Biển một bên và em một bên” trong bài ca Chút thơ tình của người lính biển, nhạc Hoàng Hiệp, thơ Trần Đăng Khoa. Thoạt nghe thì giản dị bình thường, mà sao nhiều người lại nhớ.

  19-10-2018 Về Tây Ninh
 • Nhận thức mới về một di tích cũ 

  Nhận thức mới về một di tích cũ

  Di tích ấy là Gò Chùa Cao Sơn, ở ấp xóm Mía, xã Phước Trạch, huyện Gò Dầu. Ðây là di tích văn hoá cấp tỉnh, theo Quyết định số 270/QÐ-CT ngày 27.12.2001 của Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh.

  12-09-2018 Về Tây Ninh
 • Trở lại vài di tích Bến Cầu

  Trở lại vài di tích Bến Cầu

  Trong và ngoài ngôi thờ tự này còn có cả gần chục ngôi miễu nhỏ. Nào tả ban, hữu ban; nào sơn thần thổ địa hoặc mười hai vị thần tài. Phía ngoài cũng có vài ngôi, thờ những vị như tổng quản binh hoặc binh gia chiến sĩ…

  06-06-2018 Về Tây Ninh
 • Vai trò của những ngôi miếu nhỏ 

  Vai trò của những ngôi miếu nhỏ

  “Thiết chế văn hoá- tín ngưỡng của thôn xã truyền thống gồm đình- chùa- miễu- võ (hiểu là đình- chùa- miếu- vũ) được hình thành ở Nam bộ, về cơ bản được hình thành như một nhu cầu văn hoá của thôn làng khi quá trình khai hoang lập nghiệp phát triển đến một mức nào đó: đã lập làng thì phải có đình, chùa, miếu, võ…”.

  16-05-2018 Về Tây Ninh