Ông Trump chính thức tái tranh cử với chiến dịch "Giữ cho nước Mỹ vĩ đại" 

Cập nhật ngày: 19/06/2019 - 20:58

Quân bài lớn nhất của Tổng thống Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2020 là sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ hiện tại, mà theo ông đang khiến "cả thế giới phải ghen tị"...

Ông Trump tại sự kiện tuyên bố tái tranh cử - Ảnh: CNN.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức khởi động chiến dịch tái tranh cử năm 2020 vào tối ngày 18/6 (giờ Mỹ), tiếp tục kêu gọi chống nhập cư trái phép, cam kết thúc đẩy đàm phán thương mại với Trung Quốc, và mở đường cho một nhiệm vụ lên sao Hoả của người Mỹ.

"Đêm nay, tôi đứng đây để chính thức tuyên bố khởi động chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ tổng thống Mỹ thứ hai của mình", Reuters trích tuyên bố của ông Trump tại hội trường chật kín với 20.000 người tại Orlando, bang Florida. "Tôi hứa sẽ không bao giờ làm các bạn thất vọng".

"Chúng ta đã làm được một lần và sẽ làm lại một lần nữa", ông Trump phát biểu và tuyên bố khẩu hiệu "Giữ cho nước Mỹ vĩ đại" trong chiến dịch tranh cử lần này. 

Ông Trump nhắc lại các điểm chính trong chiến dịch tranh cử của mình gần 4 năm trước, chỉ trích tình trạng nhập cư trái phép, tin tức giả và bà Hillary Clinton, đối thủ thuộc đảng Dân chủ của ông năm 2016. Ông cũng nhắc tới những lợi ích kinh tế mà mình đã đem lại cho nước Mỹ từ khi trở thành chủ Nhà Trắng.

"Cùng với nhau, chúng ta đã khôi phục một chính phủ của nhân dân và vì nhân dân", ông Trump nói. "Miễn là các bạn giữ nguyên đội ngũ này, chúng ta sẽ có con đường rất lớn để đi. Tương lai của chúng ta chưa bao giờ tươi sáng hơn lúc này".

Đám đông ủng hộ ông Trump tại sự kiện - Ảnh: AP.

Trong bài phát biểu dài 1 giờ 20 phút, ông tuyên bố sẽ tiếp tục thúc đẩy đàm phán thương mại với Trung Quốc, cam kết bảo vệ quyền sở hữu súng của người Mỹ, đồng thời mở đường cho một nhiệm vụ lên sao Hoả của người Mỹ. Trong chiến dịch này, quân bài lớn nhất của ông Trump trong chiến dịch 2020 là sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ hiện tại, mà theo ông đang khiến "cả thế giới phải ghen tị".

Trước đó, những người ủng hộ Tổng thống Trump đã dựng lều, mang theo túi ngủ qua đêm bên ngoài hội trường từ hôm thứ Hai để được gặp Tổng thống Mỹ. Ông Trump đến sự kiện này với đệ nhất phu nhân Melania Trump, Phó tổng thống Mike Pence và phu nhân của ông Pence. Bà Melania Trump mở đầu với một bài phát biểu nói rằng bà và ông Trump đã sẵn sàng cho 6 năm nữa. 

Theo các cuộc thăm dò gần đây cũng cho thấy ông Trump xếp sau các đối thủ chính thuộc đảng Dân chủ, như cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020, ông Trump phải đối mặt với 23 ứng viên thuộc đảng Dân chủ.

Nguồn vneconomy