BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ba di sản của Bắc Giang đón danh hiệu quan trọng

Cập nhật ngày: 08/10/2012 - 05:17

Tối 6.10 tại Quảng trường 3.2, tỉnh Bắc Giang, diễn ra Lễ đón nhận các sự kiện văn hóa và Ngày hội VHTT&DL các dân tộc trong tỉnh.

Tới dự buổi Lễ có các đồng chí: Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư TW Đảng; Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức TW; Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành uỷ TP HCM, Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch  Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng các đồng chí lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành, Trung ương và địa phương, bạn bè quốc tế, đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành cùng đông đảo nhân dân tỉnh Bắc Giang. Tới dự buổi lễ còn có Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam bà Katherine Muller Mari.

 
 Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân gửi lời chúc mừng tới Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang nhân dịp đón nhận bằng của UNESCO công nhân Mộc bản Chùa Vĩnh Nghiêm là di sản của UNESCO; Quyết định của Thủ tướng Chính phủ những địa điểm của Khởi nghĩa Yên Thế là di tích Quốc gia đặc biệt và công nhận 16 xã huyện Hiệp Hòa là An toàn khu II.

Theo Phó Thủ tướng, các sự kiện này khẳng định truyền thống lịch sử, văn hoá của Bắc Giang qua những giá trị di sản mà các thế hệ cha ông đã dày công xây dựng và vun đắp truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Việc công nhận các di sản trên một lần nữa khẳng định vị thế, tầm vóc và giá trị văn hoá đối với khu vực và thế giới của mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm – một trong những chùa và trung tâm đào tạo phật giáo cổ nhất của Việt Nam; khẳng định giá trị lịch sử, văn hóa của cuộc Khởi nghĩa Yên Thế với người Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám, giá trị của An toàn khu II. Việc công nhận này cũng là sự tri ân của Đảng, Nhà nước, sự biết ơn của thế hệ hôm nay với thế hệ cha ông, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta.

 
 Bà Katherine Muller Mari trao Bằng công nhận mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là di sản UNESCO

Phó Thủ tướng thay mặt Chính phủ hoan nghênh, đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bắc Giang. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang tiếp tục đoàn kết, chủ động, sáng tạo khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế về con người, đất đai; truyền thống cách mạng và văn hóa trong đó có những di tích được công nhận ngày hôm nay để Bắc Giang phát triển nhanh hơn, toàn diện hơn và bền vững hơn.

Cũng tại buổi lễ, bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc Hội đã trao Bằng công nhận di tích lịch sử đặc biệt các địa điểm khởi nghĩa Yên Thế. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân trao Bằng công nhận 16 xã của huyện Hiệp Hoà tỉnh Bắc Giang  là ATK II. Bà Katherine Muller Mari, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trao Bằng công nhận mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Sau Lễ đón nhận, hơn 1000 diễn viên, nghệ sĩ đã thể hiện chương trình nghệ thuật mang tên: “Bắc Giang – Ký ức toả sáng” được dàn dựng công phu hoành tráng. Qua ba chương, chương trình đã khắc họa những nét văn hóa tiêu biểu nhất của Bắc Giang, chặng đường 30 năm của cuộc khởi nghĩa Yên Thế gắn liền với người Anh hùng Hoàng Hoa Thám, tái hiện quá trình hình thành ATKII và giá trị của kho mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm.

Theo VOV