Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ea Púk (Đắk Lắk): Dòng suối hiền hoà

Cập nhật ngày: 04/11/2010 - 10:08

Ea Púk có nghĩa là Suối Tóc, nằm cách Buôn Ma Thuột chừng 70km về phía Đông Bắc, suối có nhiều thác nước nối nhau, chảy dài êm đềm như tóc của các cô gái và đó chính là lý do cho tên gọi Ea Púk. Suối nằm trong khu rừng cùng tên, hoang vu, rậm rạp và còn nhiều loài động vật quý hiếm được bảo tồn, là điểm du lịch sinh thái hoang dã rất lý tưởng cho những người thích khám phá.

Vào mùa khô, suối Ea Púk không nhiều nước và vì thế càng trở nên hiền hoà dịu dàng. Lòng suối là nền đá khá bằng phẳng, rộng rãi, hai bờ đầy những tảng đá hình vuông, hình chữ nhật xếp chồng lên nhau. Dưới chân mỗi ngọn thác là đầm nước trong xanh, sâu vừa đủ, mát lạnh, thật phù hợp cho người thích bơi lội, hoặc đi thuyền cao su khua mái chèo giỡn cùng sóng nước.

Đặc biệt là suối, chỉ trong một đoạn chừng 200m nhưng đã có tới 5 con thác nước chảy rất đẹp mắt. Có những thác nước rộng đến 30m, có 3 bậc, nước dội qua từng bậc và tung xoè lên như đuôi công đang múa, lại có thác có tới 7 tầng, chảy uốn lượn mềm mại qua từng tầng, như mái tóc dài lượn sóng. Phải chăng vì vậy nên người dân địa phương đặt tên là Suối Tóc và ngọn thác 7 tầng là thác Thuỷ Tiên.

Lại có một ngọn thác không hiểu vì sao ong bướm cứ tụ về đây bay đầy trên mặt thác, như là từ ngọn thác toả ra một mùi hương đặc biệt nào đó mà chỉ có khứu giác đặc biệt của chúng mới nhận ra và tụ về đây để cùng thưởng thức, đùa giỡn, hội hè.

Ngoài cảnh thiên nhiên đẹp, ở đây còn là nơi sinh sống của nhiều tộc người như Ê Đê, Tày, Mường, Dao, Mông. Vì thế, đến Ea Púk, du khách sẽ được thưởng thức những sản phẩm văn hoá của người bản địa, đặc biệt là cồng chiêng của người Ê Đê, nghe người Tày chơi đàn tính, người Mông thổi Khèn.

K.D (st)