Thường ngày,
do sự tác động của ánh nắng mặt trời, hoá chất ô nhiễm môi trường... đã làm da
bị lão hoá, ảnh hưởng đến vẻ đẹp của da. Do đó, sự mong muốn làm sao cho da được
trắng trẻo, nhất là chị em, là điều chính đáng. Trong thực tế đời sống thường
nhật đã có nhiều cách, song để an toàn hiệu quả hơn, xin giới thiệu vài cách làm
trắng đẹp da từ những loại thực phẩm thông thường, dễ kiếm.
- Cà rốt và
mật ong:
Mật ong và cà rốt đều chứa các vitamin có lợi cho da như A, E... Lấy lượng cà
rốt vừa đủ, rửa sạch, nghiền nhỏ rồi cho mật ong vào trộn đều cho thật nhuyễn
(lượng mật ong và cà rốt bảo đảm tỷ lệ 1:3). Sau đó cho vào khăn vải sạch để
chườm lên da, vừa chườm vừa mát xa trong khoảng 10 phút (sau khi đã rửa sạch
vùng da muốn làm trắng bằng nước sạch hoặc nước ấm nếu trời lạnh, rồi lau khô).
Cuối cùng rửa sạch vùng da chườm bằng nước sạch. Ngày làm 1 lần.
- Váng sữa:
Sữa bò tươi cho vào nồi đun nhỏ lửa để tạo thành lớp váng sữa trên bề mặt trông
như màng mỏng. Vớt lớp màng này ra và vẫn tiếp tục đun cho đến khi không thấy
xuất hiện thêm lớp váng nữa thì dừng. Lấy lớp váng sữa này trộn với các trái cây
và ăn hoặc để rửa mặt đều hiệu quả.
- Canh đỗ đen:
Trong đậu đen giàu vitamin, đặc biệt là gốc vitamin E, B. Hàm lượng vitamin E có
trong đậu đen nhiều gấp 6 - 7 lần trong các loại thịt. Khi chế biến món canh đỗ
đen cần chọn những hạt đậu mẩy, không nấm mốc, rửa sạch cho vào ninh nhừ cùng
canh thịt gà hoặc thịt lợn ăn ngày 1 lần.
- Quả táo:
Các thành phần chứa trong táo như vitamin C cùng nhiều khoáng chất, đường tự
nhiên và acid malic có công hiệu nuôi dưỡng cũng như dưỡng ẩm hiệu quả cho da.
Cách làm đơn giản là lấy vài lát táo đắp lên mặt sẽ giúp có làn da đẹp tươi
sáng.
- Đắp mặt nạ
mướp:
Các nghiên cứu cho thấy, mướp có tác dụng hoạt huyết, mát da, giải độc và làm
trắng da. Lấy mướp thái lát mỏng, nghiền nhỏ, cho thêm chút bột hạt lúa mạch và
vài muỗng nước sạch. Trộn đều hỗn hợp trên, sau đó đắp lên mặt khoảng 15 - 20
phút. Thực hiện 2 - 3 lần/tuần liên tục trong vòng 1 tháng sẽ thấy có hiệu quả.
Theo
SK&ĐS