BAOTAYNINH.VN trên Google News

Lê Quang Liêm lần thứ ba giành quyền đến World Cup

Cập nhật ngày: 15/03/2015 - 06:17

Đây đã là chiến thắng thứ 6 từ đầu giải của kỳ thủ số 1 Việt Nam và cùng với hai ván hòa khác, Lê Quang Liêm có được mạch trận bất bại ấn tượng nhất để với 7 điểm trong tay, anh giành quyền tham dự vòng chung kết World Cup lần thứ ba trong sự nghiệp.

 
Nếu có thêm ít nhất một kết quả hòa ở ván đấu cuối cùng với Oliver Barbosa sáng 15-3, Lê Quang Liêm sẽ giành luôn ngôi vô địch của giải cùng số tiền thưởng 2.000 USD cho vị trí quán quân. Đây không phải là mục tiêu ngoài tầm với và sẽ là món quà sinh nhật muộn dành cho Quang Liêm khi kỳ thủ này vừa bước qua tuổi 24 hôm 13-3 vừa qua.
 
res-le-quang-liem-1426327306200.jpg
Lê Quang Liêm có chuỗi trận ấn tượng tại vòng loại khu vực 3.3
 
Trước giải, giới chuyên môn tỏ ra băn khoăn với khả năng của Quang Liêm ở giải đấu lần này khi ngoài nhà vô địch 2013 Nguyễn Ngọc Trường Sơn, nhiều kỳ thủ mạnh khác của khu vực 3.3 sẵn sàng hạ bệ hạt giống số 1 của giải. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, sau một thời gian dài sa sút do phải tập trung nhiều vào việc học văn hóa tại Đại học Webster (Mỹ), Quang Liêm đã bước đầu tìm lại hình ảnh của chính mình với mục tiêu sớm trở lại đội ngũ các siêu đại kiện tướng của thế giới (Elo từ 2.700).
 
Chưa rõ hệ số Elo sẽ được tăng bao nhiêu khi giải vẫn chưa kết thúc nhưng chắc chắn, Quang Liêm sẽ bước vào giải cờ vua quốc tế HD Bank – sẽ khai mạc vào ngày 17-3 tới – với một vị thế khác. Chỉ hai lần phải chia điểm với Bitoon Richard và Nguyễn Ngọc Trường Sơn trong khi lần lượt đánh bại 2 thành viên khác trong Top 10 của giải gồm Zhang Zhong và John Paul Gomez, Quang Liêm xứng đáng giành suất vé đầu tiên của vòng loại khu vực 3.3, góp mặt lần thứ 3 tại đấu trường World Cup. Một nhà chuyên môn nhận định chính việc thường xuyên được tôi luyện, trau dồi kinh nghiệm tại “lò” cờ của cựu vô địch thế giới nữ Susan Polgar thuộc Đại học Webster mà Quang Liêm đã cải thiện đáng kể lối chơi, nhất là những nước khai cuộc hiện đại mà anh áp dụng ngay tại giải lần này.
 
res-cac-ky-thu-philippines-chia-vui-voi-le-quang-liem-sau-van-dau-thu-8-1426327306250.jpg
Các kỳ thủ Philippines chúc mừng Lê Quang Liêm sau ván thứ 8.
 
Ngoài Lê Quang Liêm, cơ hội giành vé dự World Cup vẫn còn rộng mở cho hai kỳ thủ chủ nhà khác là Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Phạm Lê Thảo Nguyên. Nếu cặp kỳ thủ cùng của Cần Thơ và cũng là người yêu của nhau giành được chiến thắng ở ván 9 diễn ra sáng 15-3, họ sẽ đoạt luôn hai suất vé còn lại của khu vực 3.3 để thẳng tiến đến Azerbaijan tháng 9 này, tham dự vòng chung kết Giải vô địch thế giới, sự kiện danh giá nhất mà mọi kỳ thủ đều ao ước.
 
res-pham-le-thao-nguyen-1426327306217.jpg
Phạm Lê Thảo Nguyên hướng tới ngôi vô địch bảng nữ.
 
Khó khăn đang đặt ra cho Thảo Nguyên sau khi cô bị đồng đội Phạm Bích Ngọc cầm chân ở ván 8 và hiện chỉ hơn hạt giống số 1 Munguntuul Balkhuyag đúng nửa điểm sau khi kỳ thủ Mông Cổ này xuất sắc vượt qua “hiện tượng” Phạm Thị Thu Hiền ở ván 8 sau 59 nước đi giằng co với tính quyết liệt cao nhất. Chỉ có thắng mới hoàn thành nhiệm vụ, cơ hội lần đầu tiên giành vé đến World Cup đang mở ra cho kỳ thủ nữ số 1 Việt Nam nhất là khi cô chỉ phải gặp Mikee Charlen (Elo 2.085) ở ván cuối để nắm quyền tự quyết. Trong trường hợp xấu nhất, Thảo Nguyên vẫn còn một “quyền trợ giúp” do đồng đội Hoàng Thị Bảo Trâm đối đầu trực tiếp với Munguntuul ở ván cuối và cô gái gốc Huế hoàn toàn đủ lực để hỗ trợ cho đồng đội.
 
res-truong-son-cho-suat-ve-world-cup-thu-nhi-1426327306232.jpg
Trường Sơn hy vọng giành suất dự World Cup như hai năm trước.
 
Trường Sơn cũng ở vào tình cảnh tương tự khi anh cần có thêm chiến thắng trước đối thủ kỳ cựu Torre Eugenio (Philippines, 2.449)  để đảm bảo thành công tuyệt đối cho đoàn kỳ thủ chủ nhà tại vòng loại lần này. Giá như anh đừng phạm vài sơ suất trước Zhang Zhong và chia điểm với kỳ thủ này ở ván 8 sau 48 nước đi, hẳn nhà vô địch của năm 2013 sẽ không phải hồi hộp lo lắng trong việc cạnh tranh với kỳ thủ Trung Quốc nhập tịch Singapore cho đến tận ván cuối cùng.
 
Năm 2011 và 2013, bộ đôi Quang Liêm và Trường Sơn đã giành quyền tham dự World Cup nhưng với phong độ tuyệt vời của dàn kỳ thủ chủ nhà lần này, cơ hội đang mở ra để cờ vua Việt Nam chạm tay đến một kỷ lục mới: Giành cả ba ngôi đầu cùng ba suất tham dự World Cup...
Nguồn nld.com.vn