BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chiêm ngưỡng siêu nguyệt thực hiếm gặp vào đêm nay

Cập nhật ngày: 27/09/2015 - 05:30

Sự kiện thiên văn này dự kiến sẽ diễn ra vào đêm 27/9, khi hai hiện tượng là siêu Mặt Trăng và nguyệt thực xảy ra cùng một lúc, tạo thành một sự trùng hợp hiếm thấy. Lần gần đây nhất sự kiện tương tự được chứng kiến là vào năm 1982.

Chiêm ngưỡng siêu nguyệt thực hiếm gặp vào đêm nay

Ảnh minh họa

Siêu Mặt Trăng xuất hiện khi Mặt Trăng di chuyển đến vị trí gần Trái Đất nhất trên quỹ đạo hình elip của nó. Khi đó, Mặt Trăng trông sẽ lớn hơn bình thường tới 14% và sáng hơn. Trong khi đó, Nguyệt thực diễn ra khi Mặt Trăng đi qua vùng tối của Trái Đất, và thường ngả sang màu đỏ như máu.

Theo trang EarthSky.org, Siêu Nguyệt thực lần này sẽ bắt đầu vào lúc 9 giờ 7 phút tối 27/9 (giờ ET, tức khoảng 2 giờ sáng giờ GMT). Những người ở châu Mỹ, châu Âu, châu Phi và Trung Đông đều có thể theo dõi hiện tượng này. Nguyệt thực toàn phần sẽ bắt đầu vào lúc 11 giờ 11 phút đêm 27/9 (giờ EDT, tức khoảng 3 giờ sáng giờ GMT).

Những người không có điều kiện có thể theo dõi tường thuật trực tiếp sự kiện của NASA vào lúc 8 giờ tối (giờ EDT, tức 12 giờ đêm giờ GMT) từ Trung tâm Bay Vũ trụ Marshall ở Huntsville, Alabama, cũng như xem hình ảnh truyền trực tiếp từ trạm quan sát Griffith ở Los Angeles qua máy tính cá nhân.

Siêu Nguyệt thực kế tiếp sẽ xảy ra vào khoảng năm 2033.

Nguồn  Vietnam+