BAOTAYNINH.VN trên Google News

Khổ vì… khỉ!

Cập nhật ngày: 11/04/2011 - 07:56

Những năm gần đây, trong rừng thiên nhiên nội ô Toà Thánh ngày càng có nhiều khỉ. Sự có mặt của chúng ít nhiều gây hứng thú cho khách tham quan. Tuy nhiên, những “cháu chắt của Tôn Ngộ Không” cũng gây quá nhiều phiền toái mà Báo Tây Ninh đã hơn một lần đề cập.

Trong phòng làm việc của Nhà Văn hoá thiếu nhi Tây Ninh lúc nào cũng có hai ba khúc cây dựng sẵn để dành… đuổi khỉ. Chị Nguyễn Thị Xuân Đào, giám đốc than phiền sáu bảy năm qua, từ khi lực lượng kiểm lâm thả khỉ vào rừng thiên nhiên Toà Thánh là cơ quan chị phải hứng chịu quá nhiều điều phiền phức. Những năm đầu khi số lượng khỉ còn ít, chị và các nhân viên của Nhà Văn hoá thiếu nhi còn mua chuối, khoai lang cho chúng ăn. Nhưng rồi chúng sinh sôi nảy nở ngày càng nhiều và bắt đầu quậy phá đến mức không chịu nổi. Một lần, chị vừa khoá cửa nhà xe xong, bỗng thấy hai con khỉ ngồi sát dưới chân, một con nhào tới cắn phập vào bắp chân trái của chị. Chị vén ống quần lên cho tôi xem, trên bắp chân còn in hằn vết thẹo, kể: “Nó cắn nhanh đến mức tôi không nghe đau gì cả. Khi nhìn xuống thì thấy máu chảy ướt đến gót chân. Tôi phải nhờ nhân viên chở ra Bệnh viện huyện Hoà Thành may hết 5 mũi. Vết thương bị nhiễm trùng, hành hạ tôi đến ba tháng sau mới đi lại được”.

Cũng theo lới chị Đào:“Năm ngoái, có lần một nhóm học sinh ở xã Cẩm Giang (huyện Gò Dầu) đến đây chơi. Thấy bầy khỉ đi trên hàng rào, các em thích quá, lấy điện thoại di động ra chụp hình. Bất ngờ, một chú khỉ thò tay giật điện thoại, giật không được chúng liền… táp vào tay em nọ. Chúng tôi phải đưa nạn nhân ra bệnh viện chữa trị. Mới cách nay khoảng một tuần, có một em học sinh đến sinh hoạt tại đây cũng bị khỉ cắn. Em này về nhà mét gia đình, ông nội của em nổi nóng cầm cây rựa vào Nhà Văn hoá, hỏi ai quản lý khỉ mà để chúng cắn người thế này?”.

Giựt thức ăn

Chị Đào chỉ cho chúng tôi xem những đường dây điện của Nhà Văn hoá thiếu nhi bị sút tùm lum và nhiều dấu chân rất bẩn trên tường: “Tất cả là do bọn khỉ gây ra đó, chúng đu lên dây điện, có khi đạp lên cầu dao điện làm mất điện cả cơ quan. Chúng còn leo lên ăng-ten, bẻ chà quăng xuống. Trong nhà bếp có gì ăn được là chúng lẻn vào ẵm đi hết, thậm chí, chúng còn mở tủ lạnh lục lọi tìm thức ăn. Rất nhiều lần, chúng kéo cả bầy vào nằm dài trên bàn xa-lông, xô ngã ghế. Đuổi xong, vừa quay đi là chúng trở lại như cũ. Những buổi sáng nắng tốt, chúng kéo mấy chục con ra ngồi đầy ngoài sân, khiến nhân viên không dám quét sân”.

Anh Nguyễn Minh Sang, cán bộ văn phòng Trường THCS Mạc Đĩnh Chi (nằm trong nội ô Toà Thánh) cho biết: Thời gian hè vừa qua, có hai lần khỉ leo qua các lam cửa vào phòng thiết bị dạy học lục phá đồ đạc. Chúng không lấy đi vật dụng gì, nhưng làm ngả nghiêng, dơ bẩn nhiều đồ dùng dạy học và “xả chất thải”, trây trét tùm lum ngoài hành lang. Có lúc, đang giờ học, chúng kéo xuống sân trường, lục thức ăn trong thùng rác. Chúng rất dạn, gặp giáo viên nữ, chúng không sợ mà còn nhìn thom lom”.

Bác sĩ Ngô Kim Thuận, giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Tây Ninh cũng “tố khổ”: “Trước đây, khoảng một năm, thỉnh thoảng nhân viên bệnh viện có báo cáo là ở các trại điều trị nội trú, trái cây của bệnh nhân để trong phòng bị khỉ vào lấy cắp. Quần áo đang phơi trên sào bị chúng rút xuống quăng tùm lum. Nhiều lần chúng kéo thành đàn đi nghênh ngang trong sân, trên tường rào của bệnh viện?

Đám khỉ còn vượt ra khỏi khuôn viên Toà Thánh để ra ngoài nhà dân kiếm thức ăn. Ngày mùng 2 Tết âm lịch vừa qua, lũ khỉ mò ra tận cơ sở kim khí điện máy Thanh Đạt (gần cua Lý Bơ, thị trấn Hoà Thành, huyện Hoà Thành), để ăn cắp trái cây.

Trao đổi với chúng tôi xung quanh tình trạng quậy phá của bầy khỉ ở rừng thiên nhiên Toà Thánh, ông Mai Văn Thới, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh cho biết: “Những năm 2002 – 2003, chúng tôi tịch thu bầy khỉ từ những người săn bắt động vật trái phép, theo yêu cầu của Hội thánh, chúng tôi đã thả vào rừng thiên nhiên Toà Thánh hai đợt với số lượng 27 con khỉ đuôi dài. Sau đó, nhiều hộ dân có nuôi khỉ cũng đem vào thả chung. Chúng sinh sôi nảy nở, đến nay ước tính khoảng 100 con. Trước Tết âm lịch năm 2011, Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh có nhận được phản ánh của Nhà Văn hoá thiếu nhi tỉnh về việc khỉ quậy phá. Chúng tôi đã đặt vấn đề di dời đàn khỉ nhưng Hội thánh không đồng ý. Nếu Nhà Văn hoá thiếu nhi có văn bản đề nghị, chúng tôi sẽ trao đổi với Hội thánh một lần nữa và nếu được chúng tôi sẽ lập tức di dời đàn khỉ đi nơi khác”.

Riêng ông Tô Văn Kiến, trưởng Ban Trật tự nội ô Toà Thánh thì phủ nhận chuyện khỉ quậy phá. Ông nói: “Tôi có thấy khỉ cắn ai bao giờ đâu? Chúng rất… hiền lành, buổi chiều bà con và các em nhỏ rất thích cho chúng ăn và ngắm nhìn chúng. Vừa rồi Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh có vào đặt vấn đề di dời đàn khỉ đi nơi khác hoặc bán để gây quỹ cho Hội thánh nhưng chúng tôi không chịu. Chúng tôi yêu cầu duy trì đàn khỉ này để tạo cân bằng sinh thái cho rừng thiên nhiên và làm vui cho du khách”.

Thực tế cho thấy trong rừng thiên nhiên nội ô Toà Thánh rất ít cây ăn trái và không có nguồn nước cho khỉ sinh sống. Với số lượng khỉ đông đúc như hiện nay (và sẽ còn đông hơn nữa) trong môi trường sống như vậy không thể không nảy sinh những vấn đề đáng lo ngại. Thiết nghĩ sự việc cần phải được quan tâm một cách đúng mức để tìm ra biện pháp giải quyết tốt nhất, tránh để khỉ làm khổ người!

Đại Dương