Nhiều điểm mới, bảo vệ người tố cáo

Luật Tố cáo số 25/2018/QH14 (Luật Tố cáo năm 2018) được Quốc hội thông qua ngày 12.6.2018, thay thế cho Luật Tố cáo số 03/2011/QH13, bao gồm 9 chương và 67 điều. So với Luật Tố cáo năm 2011, Luật đã tích hợp nhiều điểm mới, khắc phục được những hạn chế trong việc thực hiện quyền tố cáo cũng như công tác giải quyết tố cáo.

 • Bất động sản và động sản là gì ?

  Bất động sản và động sản là gì ?

  Hỏi: Chúng tôi là những nông dân, ít hiểu biết về luật pháp nhưng có việc nhờ toà án giải quyết liên quan đến tài sản lại không hiểu rõ thế nào là động sản và bất động sản. Xin quý báo giải thích rõ hai cụm từ này theo quy định pháp luật.

 • Có bằng thạc sĩ, được thêm một bậc lương? 

  Có bằng thạc sĩ, được thêm một bậc lương?

  Bà Hoàng Mỹ Linh có bằng thạc sĩ năm 2015 và thi tuyển vào vị trí chuyên viên Hội Nông dân huyện (ở Hà Nội) với yêu cầu trình độ từ đại học trở lên. Sau khi trúng tuyển, bà được xếp mức lương bậc 1, hệ số 2,34. Vậy, bà Linh hưởng mức lương bậc 1 hay mức lương bậc 2 tương đương trình độ thạc sĩ?

 • Chính sách - Pháp luật
  Quy định mới của Bộ Tài chính về thu tiền sử dụng đất 

  Quy định mới của Bộ Tài chính về thu tiền sử dụng đất

  Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 10/2018/TT-BTC về việc sửa đổi, bổ sung một số điều về thu tiền sử dụng đất. Theo thông tư này, tỷ lệ phần trăm (%) tính đơn giá thuê đất hằng năm được xác định theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ tương ứng với từng khu vực, tuyến đường do UBND cấp tỉnh quy định cụ thể theo quy định của pháp luật về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.

 • CLB phụ nữ dân tộc với pháp luật:
  Đưa kiến thức pháp luật đến với phụ nữ Tà Mun

  Đưa kiến thức pháp luật đến với phụ nữ Tà Mun

  Câu lạc bộ (CLB) Phụ nữ dân tộc với pháp luật của Chi hội Phụ nữ ấp Tân Định 2 (xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu) được chính thức thành lập gần 4 năm trước (vào ngày 15.4.2014) với 36 thành viên là các chị em tộc người Tà Mun. Mỗi tháng, CLB sinh hoạt định kỳ vào ngày 15.

 • Giấy phép lái xe B1 hết hạng bị mất, có được cấp lại? 

  Giấy phép lái xe B1 hết hạng bị mất, có được cấp lại?

  Người có giấy phép lái xe (GPLX) bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới ba tháng, được xét cấp lại GPLX.

 • Quyền và nghĩa vụ của bố mẹ đối với con cái sau khi ly hôn

  Quyền và nghĩa vụ của bố mẹ đối với con cái sau khi ly hôn

  Hỏi: Tôi và chồng đã ly hôn được 4 năm, chúng tôi có chung 1 bé trai năm nay 7 tuổi và đang sống cùng tôi. Hai năm qua, chồng cũ của tôi bị tai nạn giao thông không đi được nên tôi không đòi tiền cấp dưỡng nuôi con hằng tháng mà để cho gia đình anh ấy tuỳ tâm. Mọi chi phí cho cháu như ăn uống, sinh hoạt, ốm đau, học hành… đều do tôi đảm nhiệm. Gia đình chồng cũ của tôi rất khá giả, nhưng từ ngày chồng cũ tôi bị tai nạn, anh ấy không cấp dưỡng đã đành, ông bà nội cũng không quan tâm, hỗ trợ gì cho tôi để nuôi cháu. Tôi xin hỏi cho tôi về quyền và nghĩa vụ của bố mẹ đối với con cái sau khi ly hôn là như thế nào? Ông bà nội có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con tôi không?

 • Mất giấy phép lái xe nhiều lần, có được cấp lại?

  Mất giấy phép lái xe nhiều lần, có được cấp lại?

  Ông Nguyễn Võ Nguyên Thủy (Bà Rịa-Vũng Tàu) bị mất Giấy phép lái xe lần thứ nhất và được cấp lại vào năm 2014, thời hạn sử dụng đến năm 2019. Tháng 8/2017, ông Thủy tiếp tục mất Giấy phép lái xe. Ông Thủy hỏi, ông có được xin cấp lại không hay phải thi lại, và thủ tục như thế nào?

 • Người cụt hai tay không bị coi là mất hành vi dân sự

  Người cụt hai tay không bị coi là mất hành vi dân sự

  Hỏi: Chú tôi sinh năm 1945, sống một mình không có vợ con. Chú bị tai nạn cụt cả hai tay, mắt nhìn kém do tuổi cao nhưng thần kinh vẫn rất minh mẫn. Hiện nay, chú tôi muốn bán căn nhà của mình để có tiền hưởng tuổi già nhưng bản thân ông không thể ký được giấy tờ. Vậy chú tôi có thể tự mình xác lập việc mua bán nhà ở hay không? Trường hợp của chú có bị coi là mất năng lực hành vi dân sự không?

 • Bị “hành” ngay khi khởi kiện 

  Bị “hành” ngay khi khởi kiện

  Nhiều trường hợp đương sự nộp đơn khởi kiện bị tòa án cố tình gây khó dễ, yêu cầu họ phải giao nộp, bổ sung các giấy tờ mà luật không quy định.

 • Trả lời đơn bà Ngô Thị Thét

  Bà Ngô Thị Thét (ngụ số B1/15, ấp Long Thới, xã Long Thành Trung, huyện Hoà Thành) có đơn đề ngày 29.12.2011 khiếu nại Quyết định số 1388/QĐ-UBND ngày 27.7.2010 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc công nhận Quyết định số 3541/QĐ-UBND ngày 13.8.2009 của Chủ tịch UBND huyện Trảng Bàng trong việc giải quyết đơn của bà khiếu nại UBND huyện Trảng Bàng cấp giấy CNQSDĐ cho các ông Hà Văn Cơ, Hà Văn Chờ và bà Nguyễn Thị Lan.

 • Trả lời đơn bà Phạm Thị Hoa

  Ngày 4.8.2011, bà Phạm Thị Hoa (ngụ số 70, đường Đặng Văn Trước, khu phố Lộc An, thị trấn Trảng Bàng, huyện Trảng Bàng) có đơn khiếu nại gửi đến UBND tỉnh, yêu cầu UBND tỉnh điều chỉnh lại diện tích cho bà đúng với thực tế mà bà đang sử dụng. Bởi vì thửa đất của bà từ trước đến nay có tứ cận, ranh đất, trụ ranh còn nguyên vẹn, chỉ sai diện tích đất trên giấy CNQSDĐ (chưa đủ so với diện tích thửa đất thực tế mà bà đang quản lý sử dụng là 3.839m2).

 • Trả lời đơn khiếu nại của bà Huỳnh Thị Bâu

  Trả lời đơn khiếu nại của bà Huỳnh Thị Bâu

  Uỷ ban nhân dân tỉnh nhận được đơn khiếu nại đề ngày 19.6.2012 của bà Huỳnh Thị Bâu (ấp Phước Thuận, xã Phước Chỉ, huyện Trảng Bàng) khiếu nại việc UBND huyện Trảng Bàng cấp giấy CNQSDĐ cho bà Ngô Thị Anh sai đối tượng. Đất hiện nay do ông Huỳnh Văn Đông (con của bà Ngô Thị Anh) đứng tên sử dụng.

 • Cho mượn xe chở hàng lậu có bị tịch thu sung công quỹ ?

  Cho mượn xe chở hàng lậu có bị tịch thu sung công quỹ ?

  Hỏi : Tôi có cho người em mượn chiếc xe du lịch nói là để đi chơi, nhưng thực tế là sử dụng chở hàng lậu. Xin hỏi xe tôi có bị Nhà nước tịch thu không ?

 • Giải đáp pháp luật:
  Hình thức phạt tiền trong Bộ luật Hình sự là gì ? 

  Hình thức phạt tiền trong Bộ luật Hình sự là gì ?

  Để tìm hiểu những vấn đề trên, chúng tôi có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Thế Tân (ảnh) thuộc Công ty Luật Đắc Tâm– Đoàn Luật sư tỉnh Tây Ninh và được ông cho biết như sau:

 • Xe chưa dừng, hành khách xuống xe bị tai nạn có được bồi thường ?

  (BTNO) - Anh bạn tôi về quê thăm gia đình bằng xe khách. Khi đến gần bến, xe chạy chậm lại, phụ xế đề nghị hành khách chỉ xuống xe khi xe đã dừng hẳn. Do thấy người nhà ra đón, bạn tôi nhảy xuống xe khi xe còn đang chạy nên ngã gãy tay. Xin hỏi, trong trường hợp này nhà xe có phải bồi thường cho anh bạn của tôi không?

 • Con chung khi ly hôn

  (BTNO) - Tôi kết hôn năm 2000, hiện nay chung sống không hạnh phúc. Tôi muốn ly hôn, vợ chồng tôi không có tài sản chung. Về con chung thì có 2 con chung, một cháu 8 tuổi và một cháu 10 tuổi. Vợ chồng tôi không thống nhất việc nuôi con. Pháp luật hiện hành quy định về con chung khi ly hôn như thế nào?