BAOTAYNINH.VN trên Google News

Giá xăng rục rịch tăng 300 đồng/lít

Cập nhật ngày: 07/01/2010 - 06:21

Người tiêu dùng đứng trước đợt tăng giá xăng dầu mới.

Giá xăng thành phẩm giao dịch tại thị trường Singapore trong 30 ngày qua dao động quanh ngưỡng 80 - 82 USD/thùng, một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong nước đang chuẩn bị phương án tăng giá bán lẻ khoảng 300 đồng/lít.

Đại diện Saigon Petro cho biết: Theo cơ chế mới, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu được phép xây dựng phương án giá căn cứ trên biến động của thị trường trong vòng 30 ngày.

Theo đó, trong 30 ngày qua, với mức giá xăng thành phẩm giao dịch tại thị trường Singapore (đầu mối nhập khẩu của doanh nghiệp Việt Nam) dao động quanh ngưỡng 80 - 82 USD/thùng, mặt hàng xăng hiện hoà vốn.

Tuy nhiên, trong một vài ngày gần đây, giá xăng dầu trên thế giới đột ngột tăng cao, giá xăng thành phẩm có lúc lên tới 86 USD/thùng và dầu thành phẩm lên tới gần 88 USD/thùng, tính ra giá bán lẻ xăng dầu trong nước lại lỗ khoảng 400 đồng - 500 đồng/lít.

Còn theo tính toán của đại diện Petrolimex, nếu tính với giá bán của những ngày gần đây 86 - 88 USD/thùng, doanh nghiệp đang chịu lỗ khoảng 900 đồng/lít xăng và gần 1.000 đồng/lít dầu.

Trước diễn biến của mặt bằng giá trên thế giới, một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối cho hay, họ đang tính đến phương án điều chỉnh giá bán. Theo Saigon Petro, mức giá mà doanh nghiệp này tính điều chỉnh với mặt hàng xăng là khoảng 300 đồng/lít.

(Theo Dantri)