Xí nghiệp Sửa chữa Hải đoàn 129:

Lao động hăng say mừng ngày Quốc Khánh 

Cập nhật ngày: 28/08/2018 - 09:08

BTNO - Thực hiện nhiệm vụ quốc phòng kết hợp kinh tế, nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ, người lao động Xí nghiệp Sửa chữa, Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn (Quân chủng Hải quân) không chỉ là điểm đến tin cậy trong sửa chữa, bảo dưỡng của tàu thuyền trong và ngoài Quân đội mà còn vươn xa ra thềm lục địa phía Nam.

Đội sửa chữa chuyển vật liệu lên nhà giàn.

Trong không khí cả nước ra sức thi đua lập thành tích chào mừng 73 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 2.9, những ngày này các công nhân của Xí nghiệp đang hăng say lao động trên các Nhà giàn DK1, góp sức nhỏ bé để bảo đảm cho các công trình quốc gia trên biển được bền vững; khẳng định chủ quyền trên thềm lục địa phía Nam và tạo chỗ dựa vững chắc cho ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.

Chúng tôi có mặt tại Nhà giàn DK1/15 (khu vực bãi cạn Phúc Nguyên) trong lúc cơn bão số 4 đang hướng vào Biển Đông, với diễn biến cơn bão đi rất khó lường nhưng không làm các công nhân nản chí.

Theo quan sát, lúc 21 giờ đêm 15.8, tại nhà giàn DK1/15, các thợ hàn vẫn cố gắng hoàn thành phần bảo dưỡng khối thượng tầng, ở độ cao gần 30 mét so với mặt nước biển, từng đợt sóng biển chồm lên, thấy các công nhân quá nhỏ bé.

Theo thiếu tá chuyên nghiệp Ngô Thọ Quang, Đội trưởng Đội duy tu, bảo dưỡng công trình khối thượng tầng tại nhà giàn DK1/15, do thời tiết sóng to, gió lớn, tiến độ thi công công trình rất khó khăn. Nhưng tập thể công nhân đã đoàn kết, bảo đảm an toàn trong lao động, phát huy sáng kiến trong điều kiện thời tiết phức tạp, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ duy tu, bảo dưỡng vào đúng ngày Quốc Khánh 2.9.

Công nhân thi công tại nhà giàn.

Anh Nguyễn Văn Triều, thợ hàn của xí nghiệp sửa chữa tại nhà giàn DK1/15 vui vẻ tâm sự: “Được tham gia sửa chữa, duy tu, bảo dưỡng các nhà giàn đó là vinh dự và cũng là trách nhiệm của chúng em, chỉ mong sao thời tiết ủng hộ để tiến độ thi công hoàn thành theo kế hoạch”.

Được biết, các nhà giàn mới được nâng cấp nên độ chắc chắn và chịu đựng sóng gió khá tốt, do khắc nghiệt của thời tiết và độ mặn của nước biển làm cho tuổi thọ các công trình trên biển xuống cấp rất nhanh. Vì vậy, cần thường xuyên bảo quản, bảo dưỡng, đặc biệt là sức chịu đựng sóng gió vào mùa mưa bão.

Hiện nay, trên thềm lục địa phía Nam, ngoài Đội duy tu, bảo dưỡng khối thượng tầng tại nhà giàn DK1/15, còn có 2 đội sửa chữa đang duy tu, bảo dưỡng khối thượng tầng tại DK1/9 và DK1/14. Chỉ tính 8 tháng đầu năm, đội ngũ công nhân của Xí nghiệp Sửa chữa đã tiến hành duy tu, bảo dưỡng khối thượng tầng và cạo hà chân đế cho 7 nhà giàn DK1, bảo đảm đúng chất lượng, thời gian và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện.

Dự kiến, trong thời gian tới các đội thi công của Xí nghiệp sẽ tiếp tục sửa chữa các nhà giàn bị ảnh hưởng của cơn bão số 15, 16 năm 2017.

Đại tá Nguyễn Tấn Lực- Chính ủy Hải đoàn 129 cho biết, nhiều năm qua nhiệm vụ sửa chữa, nâng cấp, duy tu, bảo dưỡng các nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam luôn được Quân chủng Hải quân tin tưởng giao cho Hải đoàn 129 đảm nhiệm, trong đó đội ngũ công nhân của Xí nghiệp sửa chữa trực tiếp thực hiện đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tàu của đội sửa chữa cập vào nhà giàn.

Xác định nhiệm vụ sửa chữa, duy tu, bảo dưỡng các nhà giàn là một nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng. Thời gian qua, Hải đoàn luôn quan tâm nâng cao năng lực sửa chữa thông qua đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng tay nghề; ngoài ra còn mở rộng các ngành nghề sản xuất kinh doanh, như: Dịch vụ dầu khí, dịch vụ cầu cảng, kho bãi, sửa chữa tàu thuyền, sản xuất nước đá...

Đơn vị tích cực sửa chữa tàu thuyền quân sự và dịch vụ hậu cần nghề cá; đẩy mạnh phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, giữ nghiêm kỷ luật lao động, tiết kiệm chi phí, giảm giá thành, bảo đảm an toàn và vệ sinh môi trường.

Tinh thần làm việc hăng say của công nhân.

Từ tháng 11.2016, Hải đoàn đã tiếp nhận, quản lý và vận hành các âu tàu, làng chài để bảo vệ, hỗ trợ ngư dân khai thác hải sản trên biển thông qua các hoạt động: cứu, kéo, sửa chữa miễn phí tàu cá bị hỏng; cấp nước ngọt và các loại lương thực, thực phẩm, thuốc men; cung ứng dầu cho ngư dân bằng với giá trong đất liền...

Trong mỗi chuyến ra biển, các chiến sĩ trên thềm lục địa phía Nam đều cảm thấy tin tưởng khi nhận được sự đồng hành, sát cánh của những cán bộ, chiến sĩ, người lao động của Hải đoàn 129 đang ngày đêm bám trụ ở những con tàu, những nhà giàn thực hiện nhiệm vụ sửa chữa, bảo dưỡng. Nhiều năm qua, những chiến sĩ ấy vẫn thầm lặng bảo đảm vững chắc cho các công trình trên biển, đồng thời tiếp thêm sức mạnh cho các chiến sĩ nhà giàn, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Công Hoan