BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bất ngờ phát hiện dấu vân tay 3.000 năm tuổi trên quan tài cổ Ai Cập

Cập nhật ngày: 23/02/2016 - 05:30

Đây là chiếc quan tài có niên đại từ khoảng năm 1.000 trước Công nguyên, thuộc về một linh mục tên là Nesawershefyt (hay còn được gọi là Nes- Amun).

Tuy nhiên, dấu vân tay trên quan tài không thuộc về linh mục nói trên mà có thể là dấu vân tay của một nghệ nhân chạm khắc quan tài. 

bat ngo phat hien dau van tay 3.000 nam tuoi tren quan tai co ai cap hinh 0
Một chiếc quan tài cổ của Ai Cập. (ảnh minh họa: ancientegyptianfacts.com).
 

Julie Dawson, người đứng đầu bộ phận bảo tồn ở bảo tàng Fitzwilliam, nói với BBC rằng dấu vân tay 3.000 năm tuổi đã được các nhà nghiên cứu phát hiện thấy từ năm 2005 nhưng mãi đến bây giờ, điều này mới được công bố.

Một phát ngôn viên của bảo tàng nhấn mạnh, việc phát hiện thấy dấu vân tay 3.000 năm tuổi “đưa chúng ta đến gần hơn với những nghệ nhân làm quan tài trong thế giới Ai Cập cổ đại”.

Chiếc quan tài của Nes-Amun được cho là một trong những chiếc quan tài tốt nhất trên thế giới. Bà Dawson cho biết thêm, chiếc quan tài được ghép từ vô số những mảnh gỗ khác nhau.

Chiếc quan tài có dấu vân tay 3.000 năm tuổi sẽ xuất hiện trong một cuộc triển lãm mới có tên là Death on the Nile (Tạm dịch: Những cái chết trên dòng sông Nile) nhằm khám phá sự thay đổi về cách thiết kế quan tài Ai Cập trong vòng 4.000 năm./.

Nguồn VOV