BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đổ xô đi mua muối vì tin đồn “nước biển nhiễm phóng xạ”(!?)

Cập nhật ngày: 11/04/2011 - 07:57

Khoảng 3 – 4 ngày nay, người dân Thị xã đổ xô đi mua muối về dự trữ do tin đồn nước biển nhiễm phóng xạ tới Việt Nam, ảnh hưởng đến muối biển. Tin đồn xuất hiện khiến muối bị khan hiếm cục bộ, giá tăng cao, đồng thời các lái buôn cung cấp cho các tiệm muối rất nhỏ giọt, có dấu hiệu của việc đầu cơ, găm hàng.

Theo khảo sát của phóng viên tại chợ Thị xã mấy ngày qua, hầu hết các điểm bán muối lẻ đều khan hiếm hàng. Khi được hỏi, các chủ tiệm cho biết do nguồn muối cung cấp quá ít, cộng với sức mua của người dân tăng cao trong vài ngày nay nên nhiều tiệm không còn muối để bán. Một số cửa hàng “còn muối” nhưng bán với giá rất cao. Giá muối bột bỏ mối tăng từ 85.000 đồng (1 bao 30 kg) lên 120.000 – 130.000 đồng; muối hột tăng từ 75.000 đồng lên 90.000 – 100.000 đồng/bao. Giá bán lẻ hiện nay tăng khoảng 500 – 1.000 đồng/kg. Muối bột giá 4.500 – 5.000/kg; muối hột to khoảng 3.000 – 4.000 đồng/kg.

Vì tin rằng muối iốt có thể ngừa nhiễm phóng xạ nên nhiều người Trung Quốc đã sang Việt Nam mua muối. Ảnh: Báo Lào Cai

Chị Nguyễn Thị Chẻo (bán tạp hoá tại chợ Thị xã) cho biết: Trong mấy ngày qua, khách mua muối tăng đột biến. Trước đây, mỗi ngày chị bán được khoảng 20 – 30 kg, bây giờ mỗi ngày bán khoảng 300 kg. Phần lớn, mỗi người mua tích trữ khoảng 5 - 10 kg muối, cá biệt có người mua 2 bao muối hột (khoảng 60 kg) về dự trữ. Các cửa hàng muối cho biết, giá bán lẻ khá cao là do giá đầu vào cao chứ không phải do họ tự ý nâng giá. Lúc đầu, người bán muối cũng không hiểu lý do nhiều người lại đổ xô đi mua muối nhiều như vậy. Sau đó, khi gạn hỏi thì họ mới được người mua muối cho biết có tin đồn trên.

Trong khi đó, các tiệm tạp hoá khu vực Thị xã, tuy lượng khách mua không tăng đột biến như trong chợ, nhưng các tiệm này đều khan hiếm hàng. Hiện nay, các thương lái chỉ bỏ nhỏ giọt từ 1 – 3 bao (loại 30 kg). Các chủ tiệm cho biết, trước đây mỗi khi cần hàng, các thương lái đều đáp ứng rất nhanh và số lượng bao nhiêu cũng có. Nhưng từ khi xuất hiện nguồn tin muối nhiễm phóng xạ thì lượng muối ít hẳn đi, giống như hiện tượng “găm hàng” hồi sốt giá gạo. Tìm hiểu thì chúng tôi được biết, nhiều người đổ xô đi mua muối là do tâm lý lây lan, chứ bản thân họ không biết và cũng không hiểu gì về tin đồn “nước biển Việt Nam nhiễm phóng xạ”. Chị Nguyễn Thị Thuỷ (phường 2, Thị xã) cho biết: “Tôi đi chợ thấy mọi người đổ xô mua muối, nên cũng mua 5 kg về dự trữ, có lẽ ăn khoảng gần 1 năm mới hết vì nhà ít người. Không biết tin đồn thế nào nhưng cứ mua dự trữ cho chắc”. Liên hệ với lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường Tây Ninh, chúng tôi được cho biết lực lượng QLTT chưa nắm cụ thể tình hình.

Tình trạng xuất hiện tin đồn muối nhiễm phóng xạ, sau đó tăng giá muối bất thường dẫn đến hiện tượng khan hiếm muối cho thấy nhiều dấu hiệu của việc đầu cơ, găm hàng. Do đó, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc để trấn an dư luận, bình ổn thị trường.

Trong khi đó, theo thông tin cập nhật mới nhất (chiều ngày 10.4.2011) trên các phương tiện thông tin đại chúng trong nước, chưa có thông tin nào cho biết nước biển Việt Nam có nguy cơ bị nhiễm phóng xạ từ Nhật Bản. Đồng thời, các nhà khoa học, các cơ quan chuyên môn cũng chưa đưa ra bất kỳ lời cảnh báo nào tương tự. Do đó, rất có khả năng tình trạng người dân đổ xô nhau đi mua muối, tình trạng khan hiếm muối là do một số đối tượng xấu tung tin đồn nhảm để trục lợi.

TIẾN LỰC – HOÀNG THI