BAOTAYNINH.VN trên Google News

Họp báo về vụ sập giàn giáo: Đại diện công ty Formosa nói lời xin lỗi

Cập nhật ngày: 27/03/2015 - 12:00

Đại diện Công ty Formosa Hà Tĩnh và Công ty Samsung C&T cúi đầu bày tỏ sự thương tiếc và xin lỗi gia đình các nạn nhân.

Cuối giờ sáng ngày 27/3, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức họp báo thông tin về tình hình xử lý sự cố sập dàn giáo khu vực thi công đúc giếng chìm của Công ty Samsung tại Dự án Formosa, Khu kinh tế Vũng Áng.

Cuộc họp báo có đại diện của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, Công ty Samsung C&T - nhà thầu thi công giếng chìm của Công ty Formosa Hà Tĩnh.

Lúc 19h50 ngày 25/3, tại khu vực giếng chìm của Công ty Samsung (nhà thầu của Công ty Formosa) xảy ra sự cố sập dàn giáo thi công. Ngay khi nhận được thông tin, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo giải quyết sự việc.

Tỉnh Hà Tĩnh đã điều động khoảng 700 cán bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng Bộ đội Biên phòng, Quân sự, Công an, Công binh Quân khu 4, lực lượng y tế tỉnh Hà Tĩnh và huyện Kỳ Anh với các phương tiện, thiết bị phối hợp với Công ty Formosa, nhà thầu Samsung giải quyết sự việc.

Các lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tập trung xử lý nhanh nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối, tập trung cứu hộ, cứu chữa người bị thương, xác định danh tính người thiệt mạng, động viên thăm hỏi gia đình có người tử vong, bệnh nhân bị thương.

Kết thúc việc xử lý sự cố sập giàn giáo có 13 người chết, đã khám nghiệm tử thi, xác định danh tính và bàn giao cho người thân đưa về quê mai táng; 28 người bị thương.

Ngay trong đêm 25 và sáng 26/3, có 21 người bị thương nặng được đưa đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, 7 người bị thương nhẹ đang điều trị tại Bệnh viện huyện Kỳ Anh.

Tỉnh Hà Tĩnh đã hỗ trợ bước đầu cho gia đình những người bị thiệt mạng 5 triệu đồng, hỗ trợ những người bị thương 2 triệu đồng/người. Công ty Samsung hỗ trợ gia đình những người bị chết 30 triệu đồng.

Hiện nay, tỉnh Hà Tĩnh đang điều tra, làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố này đồng thời yêu cầu nhà thầu và đơn vị sử dụng lao động thực hiện việc hỗ trợ đối với những người thương vong theo quy định.

Tại cuộc họp báo, đại diện cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh như Công an tỉnh, Sở Lao động Thương binh và xã hội, đại diện Công ty Formosa Hà Tĩnh, Công ty Samsung…. trả lời nhiều câu hỏi của các cơ quan báo chí về việc có khởi tố vụ án hình sự đối với vụ tai nạn lao động này không?

Một số lao động cho rằng họ bị ép buộc phải làm việc 18 giờ một ngày trên công trường? Các phương tiện thiết bị máy móc phục vụ việc thi công giếng chìm của Công ty Formosa có được kiểm định không? Việc ký hợp đồng lao động của Công  ty Samsung C&T khi thi công dự án của Công ty Formosa Hà Tĩnh?

Trước khi trả lời câu hỏi của các phóng viên, ông Thái Chí Pháp, Trưởng đại diện của Công ty Formosa Hà Tĩnh và đại diện của Công ty Samsung C&T đã xin lỗi, bày tỏ sự thương tiếc và gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình những người bị nạn trong vụ tai nạn lao động nghiêm trọng này. Đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ tối đa đối với những người bị thương và gia đình những người thiệt mạng. 

Nguồn VOV