BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tìm hiểu về các tiến trình chạy ẩn trong Windows

Cập nhật ngày: 11/07/2011 - 09:58

ưới đây là một số tiến trình thường thấy khác trong Task Manager:

Ctfmon.exe

Ctfmon.exe là tiến trình của Windows quản lý các phương thức giao tiếp với máy tính của người dùng thông qua giọng nói hoặc bút cảm ứng. Nếu bạn đang sử dụng một trong số những thứ trên thì hãy cứ mặc kệ ctfmon.exe, còn nếu không thì hãy đọc tiếp để biết cách dừng tiến trình này.

Bước 1: Tắt chức năng altenative text input trong Office 2003

Do ctfmon.exe được tạo ra chủ yếu để phục vụ cho các chương trình soạn thảo nên bạn có thể disable tiến trình này thông qua bộ cài đặt của Office 2003. Trước tiên bạn vào Control Panel -> Add/Remove Programs sau đó tìm đến bộ Office 2003 và chọn Change. Khi menu setup hiện ra thì bạn chọn Add or Remove Features và click Next.

Đánh dấu vào ô Choose advanced customization of applications, click Next sau đó tìm đến Office Shared Features\Alternative User Input và chỉnh lại các dòng dưới thành Not available (biểu thị bằng dấu X màu đỏ).

Bước 2: Ngưng dịch vụ trong Windows

Trong Control Panel bạn chọn mục Regional and Language Options. Trong thẻ Languages bạn click nút Details.

Trong thẻ Advanced bạn đánh dấu vào Turn off advanced text services, thao tác này sẽ dừng ngay tiến trình ctfmon.exe.

Bước 3: Remove ctfmon.exe khỏi Startup

Trong nhiều trường hợp nếu bạn thực hiện bước này ngay từ đầu thì cũng có thể loại bỏ được tiến trình ctfmon.exe tuy nhiên tốt nhất bạn nên thực hiện các bước trên trước để chắc chắn loại bỏ được tiến trình này. Bạn mở System Configuration bằng cách gõ msconfig trong Run hoặc Search box sau đó tìm đến ctfmon.exe và bỏ đánh dấu ô này.

 

Jusched.exe

Jusched là viết tắt của Java Update Scheduler, tiến trình này làm nhiệm vụ kiểm tra và tải về các bản cập nhật của Java nếu có và công việc kiểm tra này được thực hiện 1 tháng 1 lần. Tuy nhiên Jusched.exe lúc nào cũng được chạy khi Windows khởi động làm lãng phí bộ nhớ, vả lại trong Windows đã có sẵn công cụ Task Scheduler để làm việc này nên Jusched.exe thật sự là không cần thiết. Bởi vậy bạn nên tắt nó đi để tiết kiệm RAM đồng thời đây cũng là tiến trình được 1 loại virus khá nguy hiểm sử dụng để lây lan và phát tán vào máy người dùng. 

Trước tiên bạn mở Control Panel sau đó click vào icon Java. Trong thẻ Update bạn bỏ đánh dấu ô Check for Updates Automatically và nhấn Apply.

Một bảng thông báo sẽ hiện ra cảnh báo rằng bạn sẽ bỏ lỡ các bản cập nhật của Java nếu tắt chức năng này. Như đã nói ở trên bạn hoàn toàn có thể sử dụng chức năng sẵn có của Windows để kiểm tra và cập nhật hàng tháng cho các chương trình nên ta chọn Never Check.

Nếu bạn đang sử dụng Windows Vista hay Windows 7 thì có thể sẽ hiện ra thông báo sau và bạn chỉ cần chọn This control panel works correctly.

Cập nhật hàng tháng bằng Windows

Trong Windows có sẵn chức năng Task Scheduler để tự động cập nhật cho tất cả các chương trình chứ không riêng gì Java và thời gian giữa các lần cập nhật là do người dùng cài đặt.

Trong ô Search ở Start Menu bạn gõ Task Scheduler sau đó chọn Create Basic Task.

Trước tiên bạn phải đặt tên cho công việc muốn xếp lịch bằng cách gõ vào ô Name, sau đó click Next để chuyển sang phần tiếp theo là lựa chọn thời gian mà bạn muốn công việc được thực hiện.

Bạn có thể sắp xếp để công việc được thực hiện theo từng ngày, tuần hay tháng tương ứng với Daily, Weekly,…

Sau đó bạn chọn thời điểm mà công việc sẽ được thực hiện lần đầu tiên, các lần sau đó sẽ phụ thuộc vào thời gian mà bạn đã chọn ở bước trước đó.

Cuối cùng trong mục Action bạn chọn công việc muốn thực thi khi đến thời gian đã hẹn. Ở đây bạn chọn Start a program, sau đó click Browse và chọn đường dẫn đến file exe của chương trình muốn thực hiện. Ở đây chúng ta đang muốn update Java nên bạn chọn đường dẫn đến file jucheck.exe như sau C:\Program Files\Javajre1.6.0_01\bin\jucheck.exe.

Cuối cùng là kiểm tra và click Finish khi đã chắc chắn. Từ giờ trở đi mỗi khi đến thời gian thực hiện Task vừa tạo bạn sẽ nhận được thông báo cập nhật phiên bản mới của Java  nếu có.

H.T (st)