Khấm khá nhờ nuôi dơi lấy phân 

Cập nhật ngày: 01/05/2017 - 23:14

BTNO - Nuôi dơi lấy phân đang là mô hình mang lại thu nhập ổn định cho vợ chồng bà Phạm Kim Liên ấp Phước An, xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu.

Mô hình nuôi dơi lấy phân ở ấp Phước An, xã Phước Ninh.

Bà Phạm Kim Liên cho biết, hai vợ chồng bà trước đây rất nghèo, chưa biết làm việc gì để cuộc sống gia đình ổn định hơn. Một lần theo người thân xuống An Giang kiếm việc làm, thấy mô hình nuôi dơi lấy phân nơi đây có hiệu quả, vợ chồng bà mạnh dạn về đầu tư hơn 50 triệu đồng để xây dựng chuồng và mua 10 cặp dơi ở An Giang về nuôi.

Chuồng được thiết kế theo hình lục giác, trụ cao từ 9,5m trở lên, nóc chuồng lợp bằng lá thốt nốt. Trong quá trình nuôi dơi, cần chăm sóc thường xuyên chuồng dơi, nếu chuồng dơ dơi sẽ bỏ đi luôn.

Ban đầu khi mua dơi về, phải nhốt trong lồng chuột đặt trong chuồng khoảng 5 ngày để dơi làm quen với lá thốt nốt, với chuồng trại. Sau đó, bà mới thả ra để ban đêm dơi đi ăn và thu hút thêm đàn dơi hoang vào chuồng ở. Từ đó, đàn dơi cho phân ngày càng nhiều, đến nay, số lượng dơi sinh sản lên đến hàng chục ngàn con.

Dơi là loài động vật tự đi kiếm ăn. Thức ăn của dơi là các loại côn trùng, đặc biệt là muỗi và ve sầu nên người nuôi không tốn chi phí mua thức ăn cho dơi. Vào mùa nắng, thức ăn ít nên dơi chỉ cho 6-7kg phân/ngày, còn vào mùa mưa, thức ăn dồi dào, dơi cho ra hơn 20kg phân/ngày.

Hiện nay, giá phân dơi khá cao- khoảng 40.000 đồng/kg và được thương lái ở tỉnh An Giang đến nhà để thu mua.

Cứ 3- 4 tháng, vợ chồng bà Liên bán phân dơi thu về gần 30 triệu đồng. Bà Liên cho biết thêm, không chỉ thu nhập từ nguồn bán phân, vợ chồng bà còn dùng một phần phân dơi để bón cho 0,5 ha dây thiên lý, mỗi tuần thu hoạch hoa bán được hơn 200kg, thu về gần 1 triệu đồng.

Nghề nuôi dơi không tốn nhiều công sức, chi phí, lại phù hợp những nơi rộng rãi, thoáng mát, yên tĩnh. Vì vậy, nông dân có thể tận dụng thời gian nhàn rỗi và những diện tích đất còn trống để nuôi dơi, tăng thu nhập.

Thanh Nhi