HTML clipboard
Những hạt đậu
tương loại nhỏ, chỉ được trồng vào mùa xuân trên đất bãi dọc sông Lam bóc ra
phơi được nắng, nước dòng sông Lam múc lên đúng lúc con nước đang ròng, tinh
khiết…tất cả làm nên những chai tương Nam Đàn sóng sánh màu cánh gián, với 3
tầng đều nhau: mốc tương, nước tương và cái tương.
Tuy không phải
là cao lương mỹ vị nhưng từ bao đời nay, tương Nam Đàn vẫn được biết đến là
thương hiệu mang nét đặc trưng riêng của xứ Nghệ.
Nghề làm tương
ở Nam Đàn đã có từ rất lâu, ban đầu chỉ một số hộ làm nhưng đến nay, gia đình
nào cũng biết làm tương. Với nguồn nguyên liệu dồi dào, nhân công dày dặn kinh
nghiệm, hiện nay, làm tương là một trong những nghề mang lại thu nhập cao, giải
quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn, sản phẩm đã khẳng định được uy tín
trên thị trường cả nước. Thăm nhà kho của những hộ làm tương chuyên nghiệp, đến
đây chúng ta sẽ tận mắt chứng kiến được mô hình làm tương không đơn giản. Người
Nam Đàn làm tương cầu kỳ ngay từ khâu chọn nguyên liệu, những chai tương được
làm ra là cả một quá trình kết tinh nhiều yếu tố. Phải chăng vì thế mà đến tận
bây giờ, nó vẫn còn ngọt lịm trong ký ức của những người con xa quê hay những
người đã có dịp ghé qua đây.
Dù đã được bịt
kín mấy lần nhưng mùi thơm nồng nàn, ngọt lịm từ những bao mốc tương vẫn bốc lên
thơm lừng.
Xác định nghề
làm tương là nghề cổ truyền, chính quyền địa phương luôn có chính sách quan tâm,
tạo điều kiện để làng nghề phát triển. Đặc biệt, huyện Nam Đàn đang khuyến khích
người dân trồng 300 - 400ha đậu tương truyền thống, tránh phụ thuộc vào nguyên
liệu ở bên ngoài như hiện nay. Để ai đặt chân đến vùng đất này, có dịp được nếm
tương Nam Đàn, sẽ không quên câu ca chân chất:
"Ai về ăn nhút
Thanh Chương
Dừng chân nếm thử vị tương Nam Đàn".
Theo
ngheantourism