BAOTAYNINH.VN trên Google News

V-League trong thời gian diễn ra World Cup: Cầu thủ và khán giả đều thiệt

Cập nhật ngày: 01/06/2014 - 07:14

Cựu tiền vệ Lê Quốc Vượng

Cựu tiền vệ Lê Quốc Vượng

Thời tôi còn thi đấu, cứ đến dịp EURO hay World Cup là mọi thứ bị đảo lộn. Cầu thủ không xem thì mang tiếng là “lạc hậu” nhưng xem thì việc tập luyện và thi đấu chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Các trận đấu V.League diễn ra trong khoảng thời gian này ít hấp dẫn hơn, khán giả cũng thờ ơ, sân bóng đa phần vắng tanh. Tóm lại, nếu cứ duy trì lịch đá V.League trong khoảng thời gian World Cup diễn ra thì cầu thủ và chính NHM thiệt thòi, giải đấu mất đi giá trị.

Vì những trắc trở của sự nghiệp nên tôi chỉ rơi vào hoàn cảnh này đúng dịp EURO 2004. Thời điểm ấy, tôi đang là cầu thủ của SLNA. V.League trong những năm đầu tiên khá quyết liệt, các khán đài cũng rất đông khán giả. Lãnh đạo đội bóng chỉ cấm xem những trận đấu diễn ra trước ngày SLNA thi đấu nên điều quan trọng vẫn trông chờ vào ý thức của các cầu thủ.

Là cầu thủ chuyên nghiệp, không xem bóng đá thì mang tiếng quê mùa. Thực tế, nếu đầu tư thời gian xem các trận đấu, tư duy về chơi bóng sẽ tốt hơn. Dù vậy, xem bóng đá vào ban đêm kéo theo nhiều vấn đề khác nên hầu như đêm nào cũng thức trắng. Dù ít hay nhiều, tinh thần tập luyện và thi đấu sẽ uể oải. 

Đá bóng với trạng thái đó, trong khi NHM đang dồn mọi sự quan tâm đến giải đấu lớn nhất thế giới, khán đài sẽ trống vắng. Bản thân các trận đấu diễn ra tẻ nhạt, chất lượng chuyên môn đi xuống. Vô hình trung, V.League sẽ mất điểm.

Tôi cho rằng, để nâng cao vị thế của đấu trường số một Việt Nam ở cấp độ CLB, các nhà quản lý, điều hành nên có sự điều chỉnh. Việc cho V.League tạm nghỉ trong hơn 1 tháng World Cup diễn ra là khả thi. Cầu thủ trẻ bây giờ khác lứa chúng tôi nhiều, họ không còn ham cờ bạc, cá độ bóng đá; họ ý thức hơn và đã biết lo cho mình. Vì thế, không đến mức quá lo ngại khi V.League tạm nghỉ, cầu thủ sẽ sa đà vào những tệ nạn.

Ngoài ra, nếu được nghỉ ngơi, cầu thủ có thể thoải mái tận hưởng các cuộc thư hùng đỉnh cao, đó cũng là cách tiếp cận và thay đổi tư duy chơi bóng. Bên cạnh đó, khán giả cũng không phải đắn đo lựa chọn giữa việc xem V.League hay World Cup. 

Vì những lý do như vậy, nên tôi nghĩ cần phải có sự điều chỉnh trong những mùa giải tới của V.League. Đó cũng là cách thức tốt, để đảm bảo quyền lợi cho cả cầu thủ lẫn NHM.

Lịch thi đấu các trận đấu tại Việt Nam

1. Giải hạng Nhất QG KienLongBank 2014

* Vòng 12 (ngày 14/6): S.Khánh Hòa - TĐCS.Đồng Tháp. F.Tây Ninh - Hà Nội, Đắk Lắk - Huế, XSKT.Cần Thơ - TP.HCM

* Vòng 13 (ngày 21/6): S.Khánh Hòa - XSKT.Cần Thơ, Đắk Lắk - F.Tây Ninh, Hà Nội - Huế, TP.HCM - TĐCS.Đồng Tháp.

* Vòng 14 (vòng cuối, ngày 28/6): F.Tây Ninhh - S.Khánh Hòa, XSKT.Cần Thơ - Đắk Lắk, TĐCS.Đồng Tháp - Hà Nội, Huế - TP.HCM.

2. Giải VĐQG Eximbank V.League 2014

* Vòng 18 (các ngày 15 và 17/6): B.Bình Dương - HN.T&T, SLNA - Than Quảng Ninh, SHB.Đà Nẵng - HV.An Giang, Thanh Hóa - Hải Phòng, QNK.Quảng Nam - ĐT.Long An, HA.Gia Lai - Đồng Nai.

* Vòng 19 (các ngày 21 và 22/6): Hải Phòng - SLNA, HN.T&T - Than Quảng Ninh, ĐT.Long An - SHB.Đà Nẵng, HV.An Giang - QNK.Quảng Nam, Thanh Hóa - HA.Gia Lai, Đồng Nai - B.Bình Dương.

* Vòng 20 (ngày 6/7): QNK.Quảng Nam - Thanh Hóa, HV.An Giang - Hải Phòng, Than Quảng Ninh - SHB.Đà Nẵng,  Đồng Nai - SLNA, HN.T&T - ĐT.Long An, B.Bình Dương - HA.Gia Lai.

* Đấu bù vòng 8 (ngày 12/7): Hà Nội.T&T - SLNA.

3. ĐTVN sẽ tập trung đợt 1 năm 2014 từ ngày 26/6 đến 2/7

Theo Bongda+