BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Tổng thống Joe Biden sẽ dùng ''độc chiêu'' khi tòa phán quyết ông Donald Trump? 

Cập nhật ngày: 30/05/2024 - 15:35

Nhiều câu hỏi đặt ra, nếu ông Donald Trump đối diện với bản án có án hình sự, Tổng thống Joe Biden có kế hoạch thay đổi chiến dịch tranh cử hay không?

Nhóm người hỗ trợ Tổng thống Joe Biden tranh cử cho biết, họ không muốn tố cáo ông Donald Trump như một người phạm tội. Thay vào đó, các nhà chiến lược đã xây dựng đường lối nhằm giữ cho Tổng thống Joe Biden tập trung vào các thành tựu lập pháp, vấn đề chính trị và chính sách, các mối đe dọa đối với nền dân chủ quan trọng, thay vì gây ra lỗi hoặc tấn công.

Một quan chức trong chiến dịch của Tổng thống Joe Biden cho biết, chiến dịch đang chuẩn bị đưa ra một tuyên bố sau khi ông Donald Trump có phán quyết. Chiến dịch sẽ phát đi một thông điệp nhắc nhở những người ủng hộ đương kim Tổng thống Mỹ rằng, để đánh bại ông Donald Trump, cách duy nhất là thông qua việc bỏ phiếu.

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Joe Biden đã cân nhắc cách giải quyết kết quả của phiên tòa ông Donald Trump dùng tiền bịt miệng trong nhiều tuần. Một số quan chức quan trọng trong chiến dịch tranh cử cùng với các đồng minh của Đảng Dân chủ đang nỗ lực để tăng cường các hoạt động nhằm làm nổi bật bản án có tội, đặc biệt khi bản án được quyết định bởi ban thẩm đoàn.

Dù các cuộc thăm dò dư luận cho thấy rằng việc quyết định ông Donald Trump có tội khả năng sẽ ảnh hưởng đến quyết định của cử tri, nhưng các quan chức trong chiến dịch tin rằng bất kể quyết định cuối cùng của ban thẩm đoàn là gì - dù là có hoặc không có tội - điều này không sẽ làm thay đổi một cách đáng kể động lực của cử tri trong cuộc bầu cử.

Các quan chức của Đảng Dân chủ cho biết, vẫn còn một số quyết định chưa được đưa ra, bao gồm việc xem xét liệu họ sẽ sử dụng thuật ngữ "tội phạm bị kết án" để ám chỉ đối thủ của Đảng Cộng hòa trên các nền tảng truyền thông xã hội và trong tài liệu tranh cử hay không, đặc biệt là nếu đối thủ bị kết tội.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngồi ở bàn bào chữa khi ông đến phiên tòa hình sự tại Tòa án Hình sự Manhattan ở New York (Ảnh: Reuters)

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Joe Biden đã sử dụng chiến lược thu hút sự quan tâm rộng rãi từ phương tiện truyền thông về phiên tòa xét xử ông Donald Trump bằng cách mời diễn viên nổi tiếng Hollywood Robert De Niro xuất hiện trước máy quay ngoài tòa án ở New York vào thứ Ba.

Đảng Dân chủ đã sử dụng cơ hội này để tăng cường thông điệp và sự chú ý, đưa ra các luận điểm về mối đe dọa mà họ cho rằng ông Donald Trump đang gây ra đối với hệ thống chính trị của đất nước.

Tuy nhiên, các quan chức trong chiến dịch bầu cử của Tổng thống Joe Biden cho biết, Robert De Niro đã không tuân thủ theo kịch bản đã được chuẩn bị và thay vào đó thảo luận về khả năng ông Donald Trump bị kết án.

Trong lời phát biểu của mình, De Niro nói: “Sự thật là liệu ông Donald Trump có được tuyên án vô tội hay không, liệu anh ấy có bị bồi thẩm đoàn phán bản án phạm tội hay không - và tất cả chúng ta đều biết điều đó”.

Ông Donald Trump đã không chịu nhận tội về 34 tội danh làm giả hồ sơ kinh doanh để che đậy các khoản thanh toán, bao gồm việc trả tiền cho người mẫu khiêu dâm Stormy Daniels im lặng trước cuộc bầu cử năm 2016. Stormy Daniels đã đe dọa sẽ tiết lộ về cuộc gặp gỡ tình dục được cho là diễn ra vào năm 2006 với ông Donald Trump, một sự kiện mà ông đã phủ nhận.

Người phát ngôn của ông Donald Trump, Karoline Leavitt đã đưa ra quan điểm của mình trong một tuyên bố, cô cho rằng việc đưa ra các cáo buộc chống lại ông Donald Trump là không công bằng.

Cô nói: “Các cáo buộc chống lại cựu Tổng thống Donald Trump không nên được đưa ra và phiên tòa công khai này không nên diễn ra. Việc tổ chức phiên tòa xét xử liên quan đến Tổng thống Joe Biden là một hành động can thiệp vào quá trình bầu cử một cách không công bằng. Ông Donald Trump không có tội và dư luận Mỹ hiểu, chấp nhận điều này”.

Vụ án xét xử tại New York khiến ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa phải dành nhiều thời gian ở tòa hơn là tập trung vào chiến dịch. Mặc dù không gây nhiều ảnh hưởng như các vụ truy tố khác, ông Donald Trump vẫn phải đối mặt và có thể phải ra tòa trước trận đấu tái đấu với Tổng thống Joe Biden vào tháng 11.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, phán quyết có tội có thể mang lại một số rủi ro cho ông Donald Trump trong cuộc bầu cử mà kết quả có thể được quyết định chỉ qua hàng chục nghìn phiếu tại các bang quan trọng.

Trong cuộc thăm dò do Đại học Quinnipiac tiến hành và công bố ở đầu tháng này, cử tri được điều gì sẽ ảnh hưởng đến sự lựa chọn của họ nếu ông Donald Trump bị kết án trong tình huống này.

Kết quả cuộc thăm dò cho thấy, có 6% trong số cử tri ủng hộ ông Donald Trump cho biết nếu ông bị kết án, họ sẽ giảm việc bỏ phiếu cho ông, 24% cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho ông nhiều hơn, và 68% nói rằng điều này sẽ không ảnh hưởng đến quyết định bầu cử của họ.

Theo kết quả cuộc thăm dò ý kiến ​​cử tri đã đăng ký do Reuters/Ipsos tiến hành vào tháng 4, cứ 4 người ủng hộ Đảng Cộng hòa thì có 1 người cho biết họ sẽ không bỏ phiếu cho ông Donald Trump nếu ông bị kết tội trong một phiên tòa hình sự.

Trong cùng cuộc khảo sát, 60% cử tri không thuộc đảng nào cho biết họ sẽ không bỏ phiếu cho ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024 nếu ông bị kết tội.

Nhà phân tích Tim Malloy từ Quinnipiac đưa ra ý kiến của mình về tác động của một bản án đối với ông Donald Trump. Ông nói: “Liệu một bản án có nhấn chìm được ông Donal Trump không? Đại đa số những người ủng hộ ông ấy cho biết rằng điều này sẽ không tạo ra vấn đề lớn. Tuy nhiên, trong một cuộc đua cực kỳ sít sao, 6% đó có thể làm nghiêng cán cân”.

Nguồn Congthuong.vn