Xã hội   Giáo dục

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bộ Giáo dục khất trình bày về đổi mới sách giáo khoa

Cập nhật ngày: 25/04/2014 - 12:49

IMG-1191-SILE-jpg-1.jpg

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận.

Ngày 25/4, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận xin rút nội dung thảo luận về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại phiên họp toàn thể Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng (UB VHGD) của Quốc hội lần thứ sáu.

Bộ Giáo dục vào Đào tạo cho biết, họ đang tích cực hoàn thiện Hồ sơ về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo các ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp ngày 14/4/2014.

Việc hoàn thiện và thẩm định bộ hồ sơ này trước khi gửi sang Ủy ban thường vụ Quốc hội cần phải có thời gian, nên không thể kịp hoàn thành để phục vụ cho phiên họp toàn thể UB VHGD.

Vì các lý do trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo kính đề nghị UB VHGD xin rút nội dung thảo luận về Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông ra khỏi chương trình làm việc của phiên họp toàn thể.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận xin hứa sẽ hoàn thiện các hồ sơ để trình ra Ủy ban thường vụ Quốc hội trong thời gian tới.

Thay mặt UB VHGD, Chủ nhiệm Đào Trọng Thi chấp thuận đề nghị của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên ông Đào Trọng Thi đề nghị Bộ trưởng chỉ đạo ban soạn thảo quan tâm hoàn chỉnh các nội dung về kinh phí, tổng kết Nghị quyết 40 của Quốc hội; tiếp tục bổ sung hoàn chỉnh báo cáo tác động vì "còn quá sơ sài, chỉ có vài trang" nên không tương xứng với nội dung.

Sau khi xin rút, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận ra về. Dù vậy trong thời gian làm việc tiếp theo của Ủy ban, nhiều Đại biểu Quốc hội vẫn lật lại vấn đề này với các ý kiến khá gay gắt. 

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh cũng cho biết qua tiếp xúc cử tri phàn nàn rất nhiều về việc đổi mới sách giáo khoa cũng như các giải thích bất nhất của đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo về con số 34 nghìn tỷ. 

"Rất tiếc Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã không ở lại để lắng nghe ý kiến các đại biểu", đại biểu Ngô Thị Minh nói.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Lê Văn Đọc chê nội dung đề án quá sơ sài, không có số liệu. "3/4 Đại biểu của Ủy ban Văn hóa Giáo dục là những nhà giáo, nếu dễ dãi với đề án này thì uy tín của Ủy ban cũng không còn", đại biểu Lê Văn Đọc nhấn mạnh. 

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận khẳng định, trong hồ sơ về đổi mới chương trình sách giáo khoa mà Bộ này trình lên Thường vụ Quốc hội không hề có con số 34 nghìn tỷ đồng.

"Tại phiên giải trình, khi đại diện của Bộ trình bày tờ trình cũng không có nội dung về tài chính. Con số 34.000 tỷ đồng được nêu lên khi trả lời câu hỏi của các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Để xảy ra sai sót thì trách nhiệm thuộc về Bộ Giáo dục và Đào tạo và chúng tôi xin nhận trách nhiệm này”, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói.

Theo Công Khanh (Tiền Phong)