BAOTAYNINH.VN trên Google News

Một người bạn lớn của nhân dân Việt Nam đã ra đi

Cập nhật ngày: 11/04/2012 - 04:30

Ông Raymond Aubrac

Ông Raymond Aubrac, tên thật là Raymond Samuel, chiến sĩ Đảng cộng sản Pháp, một người bạn lớn thân thiết của dân tộc Việt Nam, đã từ trần vào tối thứ Ba tại bênh viện Quân đội vùng Val-de-Grâce Pháp ở tuổi 97 do tuổi già sức yếu.

Sinh thời, trên các diễn đàn và các cuộc hội thảo tại Pháp, ông Raymond Aubrac luôn là người bày tỏ sự ủng hộ của mình với cuộc chiến tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam trước kia cũng như sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam hôm nay.

Năm 1946, sau khi đọc Tuyên ngôn Độc Lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, Chủ tịch Hồ Chí Minh sang Pháp để tiến hành cuộc thương thuyết với Pháp về việc công nhận nước nền độc lập của Việt Nam. Khi đó, ông Raymond Aubrac đã mời Chủ tịch Hồ Chí Minh về nhà mình ở.

Trong thời gian đó, bà Lucie Aubrac, vợ ông sinh con gái tên là Babette và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành cha đỡ đầu của Babette.

Từ đó, dù bất cứ ở hoàn cảnh nào, mỗi lần sinh nhật Babette, Chủ tịch Hồ Chí Minh đều có những món quà hoặc vật kỷ niệm gửi tặng cô con gái đỡ đầu của mình.

Cho đến năm 1952, ông Trần Ngọc Danh, đại diện của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Paris, cũng thường xuyên đến thăm gia đình người bạn lớn của Việt Nam.

Theo Vietnam+