baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ngoại giao Việt Nam năm 2010: Bảo vệ vững chắc toàn vẹn lãnh thổ

Cập nhật ngày: 02/01/2010 - 04:49

Trong bài viết đầu năm về Ngoại giao Việt Nam, ông Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh, năm 2009, tình hình thế giới và khu vực có những diễn biến nhanh chóng và phức tạp. Đảng và Nhà nước đã xác định nhiệm vụ ưu tiên của công tác đối ngoại là giữ vững môi trường hoà bình, ổn định, tranh thủ cao nhất các nguồn lực bên ngoài góp phần sớm đưa kinh tế Việt Nam vượt qua giai đoạn khó khăn, nỗ lực đảm đương các công việc quốc tế với tinh thần trách nhiệm cao để nâng cao vị thế của đất nước. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm (trái) tại lễ chào mừng hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc cuối tháng 2.2009 tại cửa khẩu Hữu Nghị - Hữu Nghị quan, tỉnh Lạng Sơn.

"Chúng ta đã chủ động, tích cực triển khai các hoạt động đối ngoại một cách đồng bộ và toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, phối hợp chặt chẽ và hài hoà giữa các kênh đối ngoại của Đảng, Nhà nước và nhân dân, giữa ngoại giao song phương và ngoại giao đa phương, giữa ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hoá và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài", Phó Thủ tướng cho hay.
Về ngoại giao chính trị, ông Phạm Gia Khiêm nhận định quan hệ giữa Việt Nam với các nước, đặc biệt các nước láng giềng, khu vực, các nước lớn và các đối tác quan trọng khác "tiếp tục đi vào chiều sâu, ổn định, bền vững, góp phần giữ vững môi trường hoà bình, ổn định, tạo thuận lợi cho phát triển". 

Sau khi nhắc đến quan hệ đặc biệt với Lào và hợp tác toàn diện với Campuchia được thắt chặt trên mọi lĩnh vực, quan hệ hợp tác nhiều mặt với các nước Đông Nam Á khác được đẩy mạnh cả về song phương lẫn đa phương, người đứng đầu ngành ngoại giao khẳng định: Với Trung Quốc, mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện tiếp tục phát triển theo phương châm 16 chữ và tinh thần 4 tốt với nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và Năm hữu nghị Việt - Trung 2010. 

Hai bên tăng cường trao đổi đoàn ở nhiều cấp, ngành, địa phương, đặc biệt ở cấp cao; tích cực thúc đẩy hợp tác kinh tế, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 25 tỷ USD vào năm 2010. Đặc biệt, hai bên đã hoàn thành công tác phân giới cắm mốc và cơ bản hoàn tất khuôn khổ pháp lý về biên giới trên đất liền với việc ký kết các văn kiện quan trọng: Nghị định thư phân giới cắm mốc, Hiệp định quy chế quản lý biên giới mới, Hiệp định về cửa khẩu và quản lý cửa khẩu biên giới trên đất liền. 

"Chúng ta cũng đã kiên trì giao thiệp với Trung Quốc trong giải quyết vấn đề biển Đông và các vấn đề khác nảy sinh trong quan hệ hai nước, vừa giữ vững chủ quyền lãnh thổ, vừa duy trì cục diện hợp tác hữu nghị với Trung Quốc", Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm viết.
Việt Nam đã chủ động thúc đẩy quan hệ và đã hoàn thành một bước quan trọng quá trình thiết lập các khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược, đối tác hợp tác toàn diện và đối tác phát triển với các nước lớn, các nước công nghiệp phát triển. Với Hoa Kỳ , hai bên tích cực triển khai quan hệ "đối tác hữu nghị, hợp tác nhiều mặt, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi". Trong năm qua, hai bên đã tổ chức trao đổi nhiều đoàn các cấp thăm làm việc, đối thoại chính trị - an ninh - quốc phòng lần thứ hai, tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, thúc đẩy hợp tác Hoa Kỳ - các nước hạ nguồn sông Mekong. 

Theo Phó Thủ tướng, "ta chủ trương đối thoại với Hoa Kỳ về những vấn đề mà hai bên có quan điểm khác nhau về dân chủ, nhân quyền, tôn giáo, tích cực giải quyết các vấn đề nhân đạo do chiến tranh để lại, đồng thời kiên quyết đấu tranh với những hành động vi phạm chủ quyền, làm phương hại đến an ninh của đất nước"

Ông Phạm Gia Khiêm cũng đề cập đến quan hệ "đối tác chiến lược" với Liên bang Nga, việc nâng cấp quan hệ song phương lên tầm "đối tác chiến lược" với Nhật Bản và Hàn Quốc , tiến triển thực chất sau 5 vòng đàm phán Hiệp định hợp tác và đối tác với Liên minh châu Âu (EU).

Về ngoại giao đa phương, dấu mốc nổi bật là Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009 với việc xử lý khéo léo các vấn đề phức tạp, chủ động đề xuất nhiều sáng kiến và nghị quyết quan trọng. Với ASEAN, Việt Nam có nhiều đóng góp vào quá trình thực hiện Hiến chương và xây dựng Cộng đồng ASEAN. Hiện Việt Nam đang tập trung chuẩn bị mọi mặt để hoàn thành tốt năm Chủ tịch ASEAN 2010.
Năm 2010, Việt Nam sẽ tập trung cao độ cho việc hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN, tiếp tục chủ động triển khai mạnh mẽ các hoạt động hội nhập quốc tế, phát huy tư cách là thành viên tích cực và có trách nhiệm trên các diễn đàn quốc tế và khu vực nhằm nâng cao vị thế của Việt Nam.
Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam "tiếp tục ưu tiên tìm giải pháp thúc đẩy giải quyết vấn đề biên giới lãnh thổ với các nước trên tinh thần bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ, duy trì cục diện quan hệ ổn định với các nước liên quan, góp phần củng cố môi trường hoà bình, ổn định ở khu vực".

(Theo TTXVN)