Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nhộn nhịp mùa na (mảng cầu) xứ Lạng

Cập nhật ngày: 10/08/2013 - 11:05
HTML clipboard

Vào những ngày đầu tháng 8, đường đến Lạng Sơn qua Ải Chi Lăng tấp nập hơn, với những sạp hàng chất đầy trái na thơm ngon bên đường cũng như hình ảnh những chiếc ròng rọc đang chuyển na từ trên núi xuống.

Trên đường quốc lộ 1A, đoạn Đồng Bành đến Ải Chi Lăng là con đường đẹp với những ngọn núi cao được phủ xanh bởi hàng nghìn gốc na.

Từ chục năm trở lại đây, người dân xứ Lạng trồng na từ chân đến tận đỉnh núi, thoai thoải theo triền dốc tạo thành những vườn na bát ngát.

Cuối mùa xuân, những vườn na nở hoa thu hút hàng đàn ong bướm đến hút mật ngọt. Sang hè, những trái nhú quả xanh trên cành, lẫn với màu xanh của lá cỏ. Để sang đến tháng 8, cả vùng đất nhộn nhịp trong mùa na trĩu quả.

Những trái na Lạng Sơn căng tròn, bóng mẩy.

Đặc sản xứ Lạng là những trái na mắt hồng,quả to, tròn căng, bóng mẩy và ngọt sắc. Để chuyển những trái na từ trên đỉnh núi xuống, người ta đã làm những chiếc ròng rọc chạy từ trên cao xuống tận chân núi. Na được hái khi vẫn còn xanh, thả trong thúng rồi từ từ theo ròng rọc xuống núi.

Quang cảnh của những ngày thu hoạch na tại Lạng Sơn náo nhiệt không thể thấy ở đâu khác. Từng thúng na nặng đầy nhịp nhàng di chuyển trên không trung.

Chợ na Đồng Bành tấp nập người mua kẻ bán, xe tải vào ra. Những chuyến hàng chở na đi khắp các tỉnh phía Bắc, cho kịp mùa thu sang. Giá na dao động từ 15.000 đến 25.000 đồng/ 1 cân, tùy loại.

Những thúng na được chuyển từ trên núi xuống. Ảnh: vietbao

Na Lạng Sơn nhanh chóng có mặt trong các phiên chợ, trên bàn thờ gia tiên trong ngày rằm tháng 7 và cỗ tết Trung thu. Mùa na xứ Lạng, báo hiệu mùa thu về ở miền Bắc.

L.K (st)