Văn hóa - Giải trí   Góc thư giãn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Theo dõi dung lượng truy cập Internet

Cập nhật ngày: 21/10/2009 - 08:07

Nếu đang sử dụng một đường truyền Internet tính phí bằng lưu lượng truy cập thì việc kiểm soát dung lượng đã dùng sẽ là tối cần thiết. Các bạn có thể thực hiện việc này bằng nhiều cách như truy cập vào trang Web của nhà cung cấp dịch vụ để xem dung lượng đã dùng (nhưng thông tin thường không được cập nhật tức thời).

Vì vậy, một phần mềm được cài đặt trực tiếp trên máy để kiểm soát 24/24 lưu lượng cũng như các tính năng hay khác sẽ là giải pháp tối ưu. NetWorx (NW)  là một công cụ mới toanh, nhỏ gọn, hoàn toàn miễn phí và đáp ứng rất tốt cho yêu cầu kể trên, được cung cấp tại địa chỉ http://tinyurl.com/pctips1923.

Sau khi tải về, bạn chỉ việc giải nén, rồi kích hoạt tập tin networx.exe để sử dụng ngay. Mặc định, chương trình sẽ tạo một biểu tượng dưới khay hệ thống. Khi rê chuột vào biểu tượng này, các thông tin về tốc độ Download (DL) và Upload (UL) hiện tại sẽ được hiển thị. Bạn nhấn kép chuột trái vào biểu tượng này để mở giao diện chính của NW. Giao diện của chương trình khá đơn giản, chỉ gồm vài thẻ chức năng cho phép bạn theo dõi và kiểm soát lưu lượng Internet.

Kiểm tra lưu lượng

Với NW, bạn có thể kiểm tra lưu lượng đã dùng theo từng giờ, từng ngày, từng tuần và từng tháng tương ứng với các thẻ HoNWly Report, Daily Report, Weekly Report, Monthly Report. Riêng thẻ Dail-up Sessions sẽ lưu trữ những khoảng thời gian mà bạn đã kết nối Internet, do hình thức kết nối Dail-up tính phí theo thời gian sử dụng. Để xem thông tin trong một khoảng thời gian tùy chọn thì bạn vào thẻ Custom, nhập vào ngày bắt đầu (Date From) và ngày kết thúc (Date To), xong nhấn Refresh. Còn nếu muốn xem thông tin tổng quang về dung lượng tải, nhận và tổng số, bạn vào thẻ General.

Nếu máy tính có nhiều tài khoản người sử dụng thì bạn nhấn vào nút User, rồi chọn tài khoản để xem lưu lượng của riêng người đó, hay chọn All User Combined để xem tổng dung lượng của tất cả mọi người đã dùng.

Xuất thành báo cáo

Đặc biệt, NW cho phép bạn lưu lại báo cáo về việc sử dụng Internet dưới nhiều dạng tập tin thông dụng như: MS Excel (*.xml), MS Word (*.rtf), HTML (*.htm), Text (*.txt),… Để làm việc này, bạn nhấn vào Export > chọn loại tập tin sẽ lưu thành ở ô Save as type > nhập tên cho tập tin tại ô File Name > chọn nơi lưu. Xong nhấn nút Save.

Tạo cảnh báo

Đôi lúc do mãi mê lướt Web, tải dữ liệu mà bạn quên chú ý đến dung lượng đang tải về. Vì vậy, bạn nên tạo tự một giới hạn sử dụng kết nối Internet cho mình.

Trước hết, bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng NW dưới khay hệ thống > chọn Settings. Trong  cửa sổ NetWorx Settings, bạn chọn thẻ Notifications. Sau đó đánh dấu vào tùy chọn Enable notifications > chọn kiểu kiểm soát là khi dung lượng sử dụng đạt tới một mức tại ô trống trước chữ MB và thời gian cảnh báo tại ô min. Tiếp theo, bạn chọn âm thanh sẽ nghe khi cảnh báo tại mục Visual and sound alert > nhấn test để kiểm tra. Nếu muốn ngắt kết nối Internet khi đạt tới giới hạn đã định thì bạn đánh dấu vào Drop all dail-up connections. Xong, nhấn OK.

Đ.T (st)

 

 


 
Liên kết hữu ích