Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Vân Long – điểm du lịch sinh thái kỳ thú ở Ninh Bình

Cập nhật ngày: 31/03/2011 - 09:50

Từ ngã ba Gián Khẩu, theo đường đi Nho Quan gần 8km để đến với xã Gia Vân, huyện Gia Viễn. Chỉ cách Thị trấn Me chừng vài km là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, với khung cảnh trời mây, non nước hiện ra thật thanh bình và tĩnh lặng.

Chiếc thuyền nan dời bến đưa khách khám phá một vòng quanh  Vân Long. Cả khu du lịch nằm gọn trong thung lũng với bốn bề là những dãy núi đá vôi, những thảm thực vật đặc trưng của vùng đất ngập nước nội đồng lớn nhất đồng bằng bắc bộ.

Dưới làn nước trong vắt, đám tảo và rêu uốn lượn muôn hình vạn trạng, phản chiếu ánh mặt trời lấp lánh và những đám mây đang lững lờ trôi trên cao. Đám cỏ năn, cỏ lác mọc lúp xúp, dập dờn theo con sóng. Nghe tiếng chèo khua đánh động, một chú chim le le bất ngờ bay vút khỏi nơi trú ẩn. Một đàn cò trắng đang nhẩn nha tìm mồi trên một đám cỏ lác. Con thuyền xuôi dần sâu vào trong. Bầu trời và ánh nắng phản chiếu dưới làn nước trong, mát lành, đàn chim chao liệng, thi thoảng có một chú bói cá đang chăm chú rình mồi rồi nhanh chóng lao mình xuống dòng nước, những chú chuồn chuồn kim, chuồn chuồn ớt đủ màu sắc bay là là khắp mặt đầm.

Con thuyền nhỏ lách đám cỏ vào hang Cá; hang lớn nhất trong dãy núi Đồng Quyển. Hang núi này còn là nơi quần tụ của rất nhiều loài cá như cá chuối, cá trê, cá rô. Hang này nằm nửa chìm nửa nổi xuyên suốt quả núi với vô số những nhũ đá lấp lánh. Hàng chục hang động khác như hang Bóng, hang Ông Thang, hang Chanh nằm rải rác trong hàng trăm ngọn núi tạo nên nhiều điểm đến thú vị cho cuộc hành trình.

Từ trong các hang núi, một vài chiếc thuyền nan khác đang chở theo những vị khách hiếu kỳ. Trong bức tranh thiên nhiên hiện hữu, những chiếc thuyền nan tô điểm cho cảnh sắc mây trời. Đoàn thuyền cứ lặng lễ trôi theo dòng nước, theo một trật tự có sẵn từ trước, với một niềm khát khao là trở về với cội nguồn con người gần hơn với thiên nhiên. 

Tuy diện tích không lớn, nhưng Vân Long chứa đựng mức đa dạng sinh học cao với nhiều loài động, thực vật quý hiếm được ghi trong sách đỏ Viêt Nam, đặc biệt là Voọc mông trắng. Ngoài ra, Vân Long còn là vùng đất có nhiều di tích lịch sử, văn hoá như động Hoa Lư, đền Thung Lá, đền thờ Tứ vị Hồng Nương, chùa Thanh Sơn Tự, chùa Địch Lộng... Về Vân Long, du khách có thể du lịch theo 3 tuyến, từ bến thuyền đi hang Vồng, qua Đồng Thày, hang Bóng, kẽm Trăm tới đập Mới hoặc đến chùa Bái Vọng, đi theo dãy núi Mèo Cào, qua hang Bà Nghiệp, qua Vườn Thị tới hang Cá. Tuyến 3 đi bộ theo bờ đê tới Đầm Cút, chùa Thanh Sơn Tự, qua thôn Cọt để lên núi thăm đền Thung Lá rồi vào thung Quèn Cả... Hàng năm, Khu du lịch đã đón tiếp trên 50.000 khách du lịch trong nước và quốc tế, ngày cao điểm lên tới trên 300 người, hầu hết là người Hàn Quốc và châu Âu. Du khách về thăm, không khỏi ngỡ ngàng bởi cách đường quốc lộ không xa, có một điểm du lịch còn nguyên sơ, thanh bình và tĩnh lặng đến như vậy. Trong hành trình đến với khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long qua 7 xã của huyện Gia Viễn (Ninh Bình) du khách được tiếp xúc với người dân chân chất, thuần hậu, hiếu khách; cảm nhận được vẻ đẹp hoang sơ và hùng vĩ của nó và từ đó mỗi người thêm yêu quý thiên nhiên hơn, có trách nhiệm hơn với bảo vệ môi trường.

Vân Long điểm đến cho những kỳ nghỉ cuối tuần, cho những người hiếu kỳ sống ở những nơi đô thị phồn hoa, ồn ào và vội vã. Vân Long xứng đáng được bảo tồn và gìn giữ cho thế hệ mai sau.

K.D (st)