BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bé sơ sinh suýt bị chôn sống xuất viện về nhà

Cập nhật ngày: 24/06/2016 - 10:01

Ngày 23/6, căn nhà của bà Hoàng Thị Hân (45 tuổi, xã Hà Sơn, huyện Hà Trung, Thanh Hóa) tràn ngập niềm vui khi cô con dâu Phạm Thị Hương Ly (17 tuổi) và cháu gái vừa từ viện trở về. Ly là mẹ cháu bé sơ sinh suýt bị chôn sống sau chẩn đoán nhầm của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung cách đây gần 2 tháng.

Bà Hân cho biết, gần 2 tháng qua, gia đình đã mất ăn mất ngủ, chạy đi chạy lại đưa cháu gái từ Bệnh viện Nhi tỉnh đến Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội để điều trị. "Gia đình tôi lúc nào cũng như ngồi trên đống lửa vì lo cho sinh mệnh của cháu. Hiện sức khỏe cháu đã tiến triển, uống sữa được, gia đình rất vui" – bà Hân nói.


Bé gái đã khỏe mạnh, uống sữa được sau 2 tháng điều trị ở bệnh viện. Ảnh: Nguyễn Dương.

Cũng theo bà Hân, sắp tới quá trình chăm sóc và tiếp tục cứu chữa cho cháu sẽ còn gặp nhiều khó khăn nhưng gia đình vẫn luôn hy vọng. Một tháng sau, gia đình sẽ tiếp tục đưa cháu ra Bệnh viện Nhi trung ương tái khám và điều trị.

Còn chị Ly, mẹ bé cho hay, con gái xuất viện trở về nhà hiện cân nặng đã tăng lên 1,6 kg. Trước đó, sinh ra bé chỉ có 1,1 kg, sau khi phát hiện còn sống và được đưa vào Bệnh viện Nhi tỉnh điều trị thì giảm xuống còn 700 gram.

Bé sơ sinh suýt bị chôn sống vì chẩn đoán nhầm
Sau khi sinh, chị Ly (Thanh Hóa) được bác sĩ cho biết, cháu đẻ non, khó nuôi và gia đình nên đưa về lo hậu sự.

Trao đổi với Zing.vn, bác sĩ Lê Văn Tráng, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, dù bé đã được trở về nhà nhưng tình trạng sức khỏe phải theo dõi rất sát sao. "Bé sinh non thiếu tháng, các bộ phận cơ thể chưa hoàn thiện nên sẽ ảnh hưởng đến bệnh lý sau này" – ông Tráng thông tin.

Trước đó, sáng 26/4, chị Phạm Thị Hương Ly có biểu hiện đau bụng và được gia đình đưa tới Trạm y tế xã Hà Sơn. Lúc này chị mang thai ở tháng thứ 7. Tại đây, phụ sản có dấu hiệu chuyển dạ, đẻ non.

13h cùng ngày, thai phụ được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung truyền nước và sinh tự nhiên được một bé gái.

Người nhà cho hay, lúc sinh ra, bệnh nhi vẫn thở nhưng các bác sĩ không tiến hành cấp cứu để đưa lên tuyến trên mà kết luận cháu đẻ non, khó nuôi và thông báo cho gia đình chuẩn bị lo hậu sự. Nhận tin buồn, gia đình đã mua tiểu và đồ khâm liệm để lo tang sự cho bé.

Lúc sau, ông nội thấy cháu vẫn thở nên thương và để vào hộp giấy đưa về nhà chứ không đặt vào tiểu. Sau gần 30 phút từ bệnh viện đưa về nhà ở xã Hà Sơn, da cháu bé có dấu hiệu hồng trở lại.


Bệnh viện Hà Trung - nơi xảy ra sự việc chẩn đoán nhầm cho bé sơ sinh. Ảnh: Nguyễn Dương.

Gia đình đã thuê xe taxi đưa cháu đến Bệnh viện Phụ sản tỉnh cấp cứu. Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã tích cực điều trị cho bệnh nhi.

Ngày 28/4, bác sĩ Nguyễn Thế Hồng, Giám đốc bệnh viện Đa khoa Hà Trung thừa nhận, sự việc xảy ra do các bác sĩ chẩn đoán tiên lượng nhầm và sơ suất. Đại diện bệnh viện này đã gặp gia đình và gửi lời xin lỗi.

Ngày 29/4, Sở Y tế tỉnh lên tiếng và cho rằng, đây là trường hợp đầu tiên ghi nhận trong ngành y tế Thanh Hóa. Bệnh viện Đa khoa Hà Trung là đơn vị đầu tiên gặp trường hợp trẻ sơ sinh bị chết lâm sàng.

Theo ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng nghiệp vụ kiêm người phát ngôn Sở y tế, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Trung chưa có kinh nghiệm nên chưa tiên lượng hết sự việc.

Nguồn Zing