BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hoàn thành tôn tạo Nghĩa trang CBCS Miền Nam tập kết

Cập nhật ngày: 12/10/2014 - 01:51
Đến dự có đồng chí: Nguyễn Sỹ Dũng – Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Thái Văn Hằng – Phó chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Thị Lệ Thanh – Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo thành phố Vinh, phường Hưng Dũng và Công ty CENCO4.
 
Khu nghĩa trang được tôn tạo lại mới.
Khu nghĩa trang mới được tôn tạo.
 
Đây là khu nghĩa trang hình thành cách đây khoảng 50 năm, là nơi an nghỉ của các cán bộ, chiến sỹ Miền Nam tập kết ra Bắc. Do điều kiện cách trở, thông tin liên lạc bị gián đoạn bởi chiến tranh, hàng trăm ngôi mộ không được gia đình, người thân biết đến để chăm sóc, khu nghĩa trang CBCS Miền Nam bị lãng quên trong nhiều năm. Sau khi biết thông tin qua phản ánh của báo chí, ban lãnh đạo CENCO4 vận động cán bộ, nhân viên quyên góp 1,9 tỷ đồng tôn tạo khang trang và nhận chăm sóc thường xuyên cho các phần mộ.
 
Đồng chí Nguyễn Sỹ Dũng cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Cenco4 cắt băng khánh thành khu nghĩa trang CBCS Miền Nam tập kết tại phường Hưng Dũng (TP Vinh).
Cắt băng khánh thành khu nghĩa trang CBCS Miền Nam tập kết tại phường Hưng Dũng (TP Vinh).
 
Ông Phạm Minh Tâm – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Hưng Dũng (TP Vinh), một người suốt hàng chục năm qua tìm mọi cách để liên hệ tìm người thân của các phần mộ cho biết: “Khu nghĩa trang có tổng cộng 229 ngôi mộ, trong đó có 39 ngôi mộ chưa rõ tên tuổi, địa chỉ. Có 4 ngôi mộ đã được xác định là mộ liệt sỹ, 2 ngôi mộ ghi: “mất do vết thương tái phát” nhưng chưa được công nhận là liệt sỹ, một ngôi mộ là cán bộ người Lào, một ngôi mộ là cán bộ người Campuchia.
 
Thời gian qua tôi đã cố gắng tìm kiếm và liên lạc được với 24 gia đình thân nhân, nhờ đó 24 ngôi mộ đã được người nhà thường xuyên ra hương khói, 3 ngôi mộ đã được gia đình chuyển về Miền Nam. Phần lớn những phần mộ ở đây là của những người đã cao tuổi, nếu hiện nay đang sống thì cũng đã trên dưới 100 tuổi rồi nên tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm gốc tích và người thân của họ”.
 
Chị Ngô Thi Thu Thảo – cháu liệt sỹ Ngô Thị Phu (quê quán Hòa Châu – Hòa Vang – Đà Nẵng) cho biết: “Hàng chục năm qua gia đình đi tìm phần mộ bà nhưng không có một manh mối nào. Hôm tháng 6/2014 đọc báo thấy có thông tin về khu nghĩa trang cán bộ chiến sỹ Miền Nam tập kết ở thành phố Vinh nên gia đình gọi điện thoại nhờ  bác Phạm Minh Tâm tra cứu trong danh sách các phần mộ. Khi được bác Tâm thông báo có phần mộ của liệt sỹ Ngô Thị Phu ở đây chúng tôi rất mừng và lập tức khăn gói ra hương khói cho bà”.
 
Tại lễ khánh thành, ông Lê Ngọc Hoa – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tổng công ty xây dựng công trình Giao thông 4 cho biết: “Hiện nay tại Nghĩa trang Cán bộ, chiến sỹ Miền Nam tập kết đang có hơn 100 ngôi mộ chưa có thân nhân đến nhận, CENCO4 sẽ thay mặt gia đình thường xuyên chăm nom hương khói cho những người đã khuất”.
Nguồn Báo Nghệ An


 
Liên kết hữu ích