Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bế mạc phiên toà công luận ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam

Cập nhật ngày: 30/11/-0001 - 00:00

Sau 2 ngày làm việc với chương trình nghị sự dày đặc, ngày 16.5, Toà án lương tâm nhân dân quốc tế ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam do Hội Luật gia dân chủ quốc tế tiến hành tại Paris, Pháp đã kết thúc tốt đẹp.

Phiên toà đã trở thành dịp để công chúng chứng kiến tận mắt những cơ thể tàn tật, các di ảnh của người đã khuất, nghe những lời tâm sự đầy nước mắt và nỗi đau buồn của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, của những người vợ cựu chiến binh Mỹ đến từ Nhật Bản, Mỹ và Đức, của chính những cựu chiến binh Hàn Quốc và Mỹ đã từng tham chiến tại Việt Nam.

Đây cũng là dịp để công chúng Pháp và quốc tế hiểu rõ hơn về chất độc da cam/dioxin trong 80 triệu lít chất diệt cỏ mà quân đội Mỹ đã sử dụng trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Qua những báo cáo nghiên cứu của các nhà khoa học, các bác sĩ, các nhà làm phim và các nhà nghiên cứu xã hội học Việt Nam và quốc tế, cũng như những số liệu thống kê họ đưa ra trước toà, các thẩm phán và những người tham dự phiên toà đã thấy được hậu quả khủng khiếp và nặng nề mà chất độc da cam/dioxin đã gây ra và kéo dài cho đến ngày nay, ảnh hưởng đến nhiều thế hệ con người và môi trường Việt Nam.

Phần biện hộ của các luật sư đã thu hút mạnh mẽ sự chú ý của các vị thẩm phán và người nghe. Luật sư người Mỹ Jeanne Mirer đã đưa ra nhiều cơ sở pháp lý để chứng minh các công ty hóa chất Mỹ phải chịu trách nhiệm về hậu quả nặng nề mà các sản phẩm của họ gây ra.

Đặc biệt, phiên toà đã lặng đi khi luật sư Roland Weyl người Pháp - Chủ tịch Hội quyền và tự do - thành viên Hội Luật gia dân chủ quốc tế, lên tiếng bào chữa cho các nạn nhân da cam/dioxin. Với những lập luận đanh thép và đầy sức thuyết phục, ông khẳng định rằng tội ác mà chất độc da cam/dioxin đã gây ra đối với nhân dân Việt Nam là không thể chối cãi được. Chính vì vậy, những kẻ gây tội, mà đặc biệt là những công ty hóa chất đã cung cấp chất diệt cỏ cho quân đội Mỹ, phải bồi thường cho những mất mát, đau thương mà các nạn nhân đang phải gánh chịu. Đã đến lúc phải trả lại sự công bằng cho hơn 3 triệu nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Theo luật sư Roland Weyl, nếu các cựu chiến binh Mỹ đã được bồi thường thì các nạn nhân Việt Nam phải được bồi thường nhiều hơn thế vì họ không chỉ là nạn nhân của chất độc da cam/dioxin, mà trên hết, họ còn là nạn nhân của một cuộc chiến tranh phi nghĩa. Bên cạnh sự bù đắp về thiệt hại đối với con người, các công ty hóa chất Mỹ còn phải có trách nhiệm trong việc giảm tối đa những tác hại của chất độc da cam/dioxin đối với môi trường sinh thái ở Việt Nam, nhất là ở những điểm nóng, nơi có nồng độ dioxin cao như các khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Đó chính là nguyên nhân khiến thảm họa da cam tiếp tục tàn phá dân tộc Việt Nam cho đến tận ngày nay và rất có thể cả sau này nữa. Ngay sau khi dứt lời biện hộ, vị luật sư từng trải qua 70 năm trong nghề đã nhận được những tràng vỗ tay dài tán thưởng của người nghe và thái độ đồng tình của các thẩm phán.

(Theo TTXVN)