BAOTAYNINH.VN trên Google News

“Đại biểu Quốc hội phải đi đến cùng chất vấn của mình”

Cập nhật ngày: 10/06/2015 - 10:19

Từ ngày mai 11.6 đến trưa 13.6, Quốc hội dành toàn bộ thời gian để chất vấn và trả lời chất vấn. “Tôi luôn nhấn mạnh tính chất của chất vấn là cùng nhau tìm ra giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới cho những vấn đề bức xúc, bất cập”, Đại biểu Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội chia sẻ khi trả lời phỏng vấn phóng viên.

“Đại biểu Quốc hội phải đi đến cùng chất vấn của mình”

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải.

PV: Đại biểu đánh giá như thế nào về hoạt động chất vấn lâu nay cũng như danh sách các Tư lệnh ngành đăng đàn kỳ này?

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải: Từ trước đến nay hoạt động chất vấn bao giờ cũng gây được sự chú ý và quan tâm đặc biệt của cử tri vì nó đặt ra trên bàn của hội trường Quốc hội những vấn đề “nóng” cần có sự giải đáp, chia sẻ của các Tư lệnh ngành.

Tôi luôn nhấn mạnh tính chất của chất vấn là cùng nhau tìm ra giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới cho những vấn đề bức xúc, bất cập.

Qua chất vấn đại biểu có thêm thông tin để chia sẻ, phối hợp với cơ quan hành pháp để để rồi thông tin cho nhân dân nắm được khúc mắc, bất cập có nguyên nhân từ đâu và vấn đề nào cần thời gian, tiến độ, nguồn lực hợp lý để có thể giải quyết được.

Tôi từng công tác trong ngành Giáo dục và thấy có nhiều cử tri rất quan tâm đến kỳ thi quốc gia chung, nhiều người có sự lo lắng. Kỳ này đặt lên bàn Bộ trưởng Bộ Giáo dục nhiều vấn đề và bản thân tôi cũng nhận được nhiều ý kiến như: Việc tổ chức khi chưa thí điểm thì Bộ chuẩn bị thế nào, có lường trước vấn đề bất cập có thể xả ra không và phương án xử lý ra sao.

Tôi mong ngày mai sẽ có một phiên chất vấn sôi động và quan trọng là kết quả chất vấn đó tạo nên bước thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội trong thời gian tới.

PV: Là người từng nhiều lần đặt câu hỏi chất vấn trực tiếp, đại biểu đánh giá như thế nào về việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng?

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải: Đại biểu có thể chất vấn quanh năm chứ không chỉ tại kỳ họp. Thực ra việc chất vấn là nêu vấn đề và có những việc các Tư lệnh ngành có thể giải quyết ngay.

Tôi và nhiều đại biểu quan tâm là kết quả sau giám sát, trong đó có chất vấn. Bản thân tôi có nhiều chất vấn gửi đến các vị Tư lệnh ngành và cũng đã được giải đáp, tôi kiểm tra thấy có cái được giải quyết. Tuy nhiên có những việc nằm trong phạm vi liên ngành.

Năm ngoái tôi nêu việc trẻ em chùa Bồ Đề tuy được nhận nuôi nhưng không được làm giấy khai sinh, do đó quyền được nhận con nuôi cũng rất hạn chế. Tôi viết thư gửi UBND TP Hà Nội. Sau 1 tháng từ thời điểm chất vấn, từ 80 cháu chỉ còn 20 cháu chưa có giấy khai sinh. UBND Hà Nội cũng nêu lý do và hứa đảm bảo cho các cháu.

Tôi muốn nhấn mạnh vai trò cá nhân của mỗi đại biểu Quốc hội phải hết sức quan tâm và theo đuổi đến cùng ý kiến của mình.

Tất cả các Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn sau kỳ họp đều được các Bộ trưởng, trưởng ngành trả lời thực hiện có kết quả, tuy nhiên có những cái chưa chắc chính xác, chi tiết vì chỉ nói là đã triển khai, chuyển biến tích cực, thu được những kết quả bước đầu…

Người nêu chất vấn nên quyết liệt và dành thời gian cho nội dung mình chất vấn để đạt hiệu quả.

PV: Cử tri mong muốn qua báo cáo cũng như trả lời chất vấn, các Tư lệnh ngành thể hiện thẳng thắn và rõ ràng hơn về trách nhiệm ngành mình, thưa đại biểu?

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải: Cái quan trọng đúng như bạn nói là trách nhiệm của ngành mình. Ở đây tôi không muốn nói vấn đề đổ lỗi, nhưng quan trọng là kết quả của công việc.

Rất nhiều vấn đề một ngành không thể giải quyết được, nhưng khi được Chính phủ giao, với vai trò chủ đạo và trách nhiệm của mình, đơn vị đó cần phải tích cực trong tạo mối liên hệ và phối kết hợp các ngành liên quan để giải quyết.

Ví dụ tôi không thể giải thích được tại sao giảm 12% lượng khách du lịch. Vấn đề nhiều khi không phải của riêng ngành Văn hóa du lịch mà nó phải là liên ngành.

Chất vấn thiên về chẻ nhỏ vấn đề quá thì đối với một Bộ trưởng, trưởng ngành không thể giải quyết được vấn đề của liên ngành. Do đó nên có chất vấn lĩnh vực.

PV: Đại biểu có thể cho biết lĩnh vực mình quan tâm và sẽ đặt câu hỏi chất vấn với Tư lệnh ngành trong phiên chất vấn tại kỳ họp này?

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải: Cá nhân tôi trước đây công tác lâu năm trong ngành Giáo dục và là thành viên Ủy ban VH-GD-TTN-NĐ của Quốc hội nên lĩnh vực giáo dục, văn hóa, thanh thiếu niên tôi quan tâm nhất.

Kỳ họp này tôi cũng quan tâm lĩnh vực nông nghiệp. Trải qua 9 kỳ họp Quốc hội, tôi chưa thấy có một kỳ thảo luận về kinh tế- xã hội nào mà mọi ý kiến gần như tập trung vào vấn đề nông nghiệp.

Tôi nghĩ không phải chỉ là việc được mùa mất giá, mà có thể nhiều câu hỏi đã chất chứa từ lâu chưa được trao đổi làm rõ, đặc biệt là vấn đề mang tính liên ngành.

PV: Xin cảm ơn đại biểu!./.

Nguồn VOV.VN