BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tây Ninh: Mừng tết Chô Chơ-nam Thơ-may với chính quyền, nhân dân tỉnh Svay Riêng (Vương quốc Campuchia)

Cập nhật ngày: 07/04/2009 - 04:41
Toàn cảnh cuộc mít-tinh mừng tết Chô Chơ-nam Thơ-may tại Svay Riêng

8 giờ sáng, đoàn đại biểu tỉnh Tây Ninh, do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Thanh Long, và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Võ Hùng Việt dẫn đầu, vừa qua cửa khẩu Mộc Bài đã thấy đội tiêu binh tỉnh bạn chờ đón hộ tống đoàn đi Svay Riêng, toàn bộ công chức, lực lượng bảo vệ cửa khẩu Bavet (đối diện khẩu Mộc Bài) cũng ra xếp hàng đứng nghiêm chào mừng đoàn. Đoạn đường từ cặp cửa khẩu đi thủ đô Phnôm Pênh, qua Svay Riêng, nước bạn vẫn còn gọi là đường số 1 như tên cũ từ thời Pháp thuộc, thực chất đã là đường Xuyên Á được nâng cấp thảm bê-tông nhựa phẳng phiu. Vừa qua khẩu là vùng kinh tế có chợ Bavet thật sung túc, ở các khu dân cư hai bên đường không còn thấy những nhà sàn xiêu vẹo năm xưa mà là những nhà sàn xây kiên cố, xen lẫn những biệt thự nhiều tầng. Ở các đầu đường rẽ vào các làng xã đều có cổng chào với kiểu kiến trúc hình tháp và những tượng nữ thần apsara, rắn thần naga, thần sư tử… những biểu tượng tâm linh của dân tộc Khmer. Chạy dọc theo đường là hệ thống điện kéo từ Việt Nam sang, cung cấp điện cho dân Campuchia dùng theo hợp đồng mua bán điện giữa hai nước. Có điện nhập khẩu, khu thương mại dịch vụ Bavet không còn dùng máy điện riêng của từng doanh nghiệp, phần nhiều là casino, trường gà… Đồng thời gần Bavet đã thấy mọc lên các khu công nghiệp với những nhà xưởng nhấp nhô sâu vào phía trong đường số 1.

Đến tỉnh lỵ Svay Riêng, đoàn Tây Ninh hội tụ cùng đoàn đại biểu tỉnh Long An tại dinh tỉnh trưởng Svay Riêng. Sau khi chào xã giao, đại biểu ba tỉnh của hai nước cùng tham dự cuộc mít-tinh mừng năm mới tại hội trường tỉnh Svay Riêng.

Đồng chí Nguyễn Thanh Long tặng quà mừng ngài Chiêng Om

Trong diễn văn mừng tết Chô Chơ-nam Thơ-may, ngài Chiêng Om, Tỉnh trưởng Svay Riêng Chiêng Om vui vẻ giới thiệu với hai đoàn khách Tây Ninh, Long An kết quả một năm xây dựng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Ngài Chiêng Om cho biết, tỉnh Svay Riêng không lớn lắm (rộng 2.996 km2, với 550.795 người dân, gồm 2 thành phố thuộc tỉnh, 6 huyện, 68 xã, 690 ấp, có đường biên giới giáp hai tỉnh Tây Ninh, Long An của Việt Nam), vốn là một tỉnh thuần nông với 90% dân số làm nghề nông, nhưng trong những năm gần đây đã có sự phát triển mạnh mẽ về nhiều mặt. Svay Riêng có 160.000 ha đất canh tác, có hệ thống thuỷ lợi gồm hồ chứa nước, 29 công trình trên kênh và 120 km kênh mương tưới tiêu cho 31.000 ha vụ mùa, 17.000 ha vụ mùa khô, nhưng Svay Riêng hiện vẫn chưa tự túc được lương thực, còn thiếu ăn khoảng 2.000 tấn/năm, do năng suất chỉ đạt 2 tấn/ha. Tuy nhiên, trên lĩnh vực công nghiệp và thương mại dịch vụ, Svay Riêng hiện đã có tới 3 khu vực được gọi là “Vùng kinh tế đặc biệt” gồm Menhetthen, Tai Seng và Bavet (thường gọi theo âm tiếng Việt là Bàu Quách), thu hút nhiều doanh nghiệp sản xuất công nghiệp và kinh doanh dịch vụ giải trí, giải quyết việc làm cho 12.582 lao động, góp phần quan trọng xoá đói giảm nghèo cho dân cư trong tỉnh. Đặc biệt, Svay Riêng có nền giáo dục phát triển rất mạnh với hàng trăm trường trung, tiểu học và có Trường đại học Tổng hợp Svay Riêng nổi tiếng.

Diễn văn của ngài Chiêng Om cũng cho biết, về quan hệ đối ngoại, tỉnh Say Riêng và hai tỉnh Tây Ninh, Long An giáp biên giới có quan hệ hữu nghị, đoàn kết rất tốt đẹp. Xin trích nguyên văn một đoạn phát biểu của Tỉnh trưởng Svay Riêng: “… Song song với sự phát triển trên, cũng không thể tách rời sự giúp đỡ, ủng hộ cả về kỹ thuật lẫn kinh nghiệm, tinh thần lẫn vật chất từ Chính phủ, các cấp lãnh đạo và nhân dân hai tỉnh Tây Ninh, Long An của nước CHXHCN Việt Nam. Vì hai nước chúng ta là hai nước láng giềng, có sự gần gũi thân thiết, có truyền thống đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, gắn bó từ lâu… Đối với sự hợp tác bảo vệ an ninh trật tự xã hội tại vùng biên giới, chính quyền và lực lượng thẩm quyền của ba tỉnh Svay Riêng, Tây Ninh, Long An đã quan tâm hợp tác trên tinh thần tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, cùng nhau cố gắng giữ gìn an ninh trật tự xã hội được tốt, cố gắng tìm cách giải quyết các vấn đề bằng phương pháp hoà bình. Đặc biệt hợp tác phòng chống mọi hoạt động phạm pháp, nhằm biến vùng biên giới hoà bình, phát triển, góp phần nâng cao đời sống nhân dân hai nước ngày càng giàu có, phù hợp với thời đại hiện nay và trong tương lai. Nói riêng việc cắm mốc biên giới Việt Nam – Campuchia, chính quyền ba tỉnh đã quan tâm hợp tác, cùng với đội kỹ thuật cắm mốc hai nước dung hoà mọi việc liên quan đến cắm mốc và tham gia tuyên truyền giáo dục, hướng dẫn chính quyền địa phương, các cấp thẩm quyền liên quan tham gia ủng hộ, làm cho nhân dân hai bên hiểu rõ tầm quan trọng về việc cắm mốc giữa hai nước chúng ta…”.

Bài nói chuyện của ngài Chiêng Om còn cho biết, trên tuyến biên giới phía Svay Riêng đã đề nghị nâng cấp hai cặp cửa khẩu Pray Vo (Svay Riêng) – Bình Hiệp (Long An), Som Rong (Svay Riêng) – Mỹ Quý Tây (Long An) thành cửa khẩu quốc tế, đã được Chính phủ Hoàng gia Vương quốc Campuchia chấp thuận, chỉ còn chờ quyết định của Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Đồng chí Võ Hùng Việt tặng quà mừng Phó tỉnh trưởng Svay Riêng

Tiếp lời ngài Chiêng Om, đại diện UBND tỉnh Tây Ninh và UBND tỉnh Long An đã phát biểu chia vui với những thành tựu tốt đẹp của chính quyền, nhân dân tỉnh Svay Riêng trong năm vừa qua và chúc năm mới tỉnh Svay Riêng sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đồng thời tiếp tục phát huy quan hệ hợp tác hữu nghị đoàn kết với Tây Ninh và Long An.

Bế mạc cuộc mít-tinh, ngài Tỉnh trưởng Svay Riêng đã chiêu đãi trọng thể hai đoàn đại biểu Tây Ninh, Long An. Các nghệ sĩ của ba tỉnh đã tham gia phục vụ văn nghệ với nhiều tiết mục ca múa nhạc dân tộc của hai nước. Các vị lãnh đạo, quan chức ba tỉnh đã cùng vui vẻ tham gia điệu múa Lăm-thon rộn ràng, thắm thiết tình đoàn kết “Việt Nam – Campuchia samaki” trong không khí mùa Chô Chơ -nam-Thơ-may ấm áp đang về với dân tộc hiền hoà xứ Chùa Tháp.

NGUYỄN TẤN HÙNG