Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Lên án hành động của Chủ tịch Đảng Sam Rainsy (SRP) Campuchia

Cập nhật ngày: 30/10/2009 - 05:57
HTML clipboard

Việt Nam lên án mạnh mẽ những hành động và phát biểu của Chủ tịch Đảng Sam Rainsy (SRP) của Campuchia, yêu cầu Chính phủ Campuchia có các biện pháp xử lý thích đáng, bảo đảm cho công tác phân giới cắm mốc giữa Việt Nam và Campuchia tiến hành thuận lợi vì lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga đã tuyên bố như trên ngày hôm nay (30.10), tại Hà Nội trước câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam đối với những hành động và phát biểu vừa qua của Chủ tịch Đảng Sam Rainsy.   

Được biết, ngày 25.10, ông Sam Rainsy, đã tới khu vực đang phân giới cắm mốc giữa tỉnh Long An và tỉnh Svay Riêng, nhổ 6 cọc dấu tạm thời xác định vị trí mốc 185 mang về Phnom Penh.

Hành động ngang ngược nhổ cọc dấu vị trí mốc 185 trên biên giới Việt Nam – Campuchia của Sam Rainsy nhằm mục đích kích động hận thù, phá hoại mối quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia. Ảnh: Internet

Ông Sam Rainsy cũng đã có nhiều phát biểu vu cáo Việt Nam “chiếm đất của Campuchia thông qua việc phân giới cắm mốc”.

Theo Người phát ngôn Nguyễn Phương Nga, hiện nay, Việt Nam và Campuchia đang khẩn trương tiến hành công tác phân giới cắm mốc biên giới.

Việc bảo vệ các cột mốc và cọc dấu trên thực địa là nghĩa vụ chung của Chính phủ và nhân dân hai nước, phù hợp với các thoả thuận song phương và luật pháp quốc tế, Người Phát ngôn nói. 

Bà  Phương Nga nhấn mạnh, hành động của ông Sam Rainsy nhổ cọc dấu vị trí mốc 185 trên biên giới Việt Nam – Campuchia là ngang ngược, phá hoại tài sản chung, vi phạm pháp luật của cả Campuchia và Việt Nam, vi phạm các Hiệp ước, Hiệp định và thoả thuận giữa hai nước, ngăn cản và phá hoại tiến trình phân giới cắm mốc.

Các phát biểu vu cáo Việt Nam của Sam Rainsy là thiếu hiểu biết, vô trách nhiệm, nhằm mục đích kích động hận thù, phá hoại mối quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia.

(Theo Vietnamnet)