baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tháng 8.2010, tổng kết 10 năm về công tác dân vận

Cập nhật ngày: 25/12/2009 - 01:18

Bộ đội giúp dân làm đường

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý việc tổ chức hội nghị tổng kết toàn quốc về công tác tham mưu, chỉ đạo thực hiện việc tăng cường công tác dân vận (theo Chỉ thị 18/2000/CT-TTg) ở các địa phương và các Bộ, ngành vào tháng 8.2010.

Dự kiến hội nghị sẽ diễn ra trong 2 ngày của tháng 8 năm tới và có 400 đại biểu từ các Bộ, ngành, các tổ chức chính trị xã hội cùng Chủ tịch UBND 63 tỉnh, thành tham dự.

Để chuẩn bị cho hội nghị, Thủ tướng yêu cầu ngay trong tháng 1.2010, Bộ Nội vụ, Ban dân vận Trung ương hướng dẫn và phối hợp với các địa phương, các Bộ, ngành tiến hành sơ kết, đánh giá quá trình hưởng ứng và thực hiện “Năm dân vận của chính quyền” và phong trào thi đua “Dân vận khéo”; tác động của Chỉ thị 18/2000/CT-TTg ngày 21.9.2000 về tăng cường công tác dân vận đối với việc xây dựng ngành và chính quyền trong sạch, vững mạnh, cải cách hành chính, dân chủ hoá đời sống xã hội, đồng thời cũng chỉ ra các hạn chế tồn tại, những bài học kinh nghiệm và các phương hướng giải pháp thực hiện trong những năm kế tiếp.

Đến nay, qua 9 năm triển khai thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng ban hành năm 2000 về việc tăng cường công tác dân vận, công tác này trên toàn quốc đã góp phần đem lại những chuyển biến tích cực, nâng cao nhận thức trong các mặt hoạt động của cơ quan nhà nước và đội ngũ cán bộ công chức từ Trung ương đến địa phương.

Cùng với việc thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", thực hiện chủ đề năm 2009 "Năm dân vận của chính quyền", cả nước đã tập trung vào các nội dung trọng tâm như: tạo điều kiện thuận lợi để tăng cường, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, nhất là mở rộng dân chủ trực tiếp của người dân; tham gia xây dựng các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế-xã hội; cải cách thủ tục hành chính; xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở với phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra"; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của người dân.

Song song với đó là thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo" trong hệ thống chính trị cả nước; xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình "dân vận khéo" theo tư tưởng Hồ Chí Minh để phong trào này có sức lan tỏa mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trên mọi lĩnh vực, địa bàn cả nước; xây dựng suy tôn những cán bộ thật sự "trọng dân, gần dân, học dân, có trách nhiệm với dân", "nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin".

Cũng theo kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong quý I/2010, Bộ Nội vụ sẽ tổ chức đoàn khảo sát liên ngành về công tác dân vận tại một số tỉnh, đại diện cho các khu vực, vùng miền và một số Bộ, ngành.

Trong Hội nghị giao ban trực tuyến do Ban Dân vận Trung ương tổ chức tại 3 điểm cầu: Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh để đánh giá kết quả thực hiện công tác dân vận 6 tháng đầu năm 2009 (diễn ra cuối tháng 6 vừa qua), số liệu cho thấy, có 40 tỉnh, thành đã triển khai “Năm dân vận của chính quyền”, nhiều địa phương trong cả nước đã hưởng ứng tích cực phong trào thi đua “Dân vận khéo" bằng các biện pháp, mô hình, cách làm riêng đạt hiệu quả dân vận cao.

Cụ thể như, các tỉnh: Đà Nẵng, Phú Yên, Quảng Nam… đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền các cấp triển khai thực hiện “Năm dân vận chính quyền” sâu sát ở cơ sở. Tại Quảng Ngãi, Đà Nẵng, chính quyền và các cơ quan Nhà nước đã tăng cường tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân. Đối với công tác dân tộc, các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum và Lâm Đồng đã triển khai những chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững ở 61 huyện nghèo nhằm hỗ trợ, giúp đỡ những hộ đồng bào dân tộc thuộc diện nghèo.

(Theo VOV News)