BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thêm 20 tỉnh thành xét nghiệm sàng lọc cúm A/H1N1

Cập nhật ngày: 18/07/2009 - 06:04

Bác sĩ Viện Pasteur đang làm xét nghiệm chuẩn đoán virus cúm A/H1N1

Theo đề xuất của Viện Pasteur, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đồng ý huy động thêm 20 tỉnh phía Nam làm xét nghiệm PCR để sàng lọc bệnh nhân cúm A/H1N1, sau đó mới gửi mẫu lên Viện Pasteur để xác định kết quả cuối cùng, nhằm giảm sự quá tải xét nghiệm tại Viện Pasteur.

Trong chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam ngày 18.7, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng các lãnh đạo Bộ Y tế đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch cúm A/H1N1 tại Viện Pasteur và bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu, sau 6 tuần chống dịch 2 mục tiêu giám sát, tuyên truyền và điều trị, hạn chế ca bệnh lây lan trong cộng đồng đều đạt kết quả tốt.

Viện có nhiệm vụ tập huấn, hỗ trợ cho các tỉnh để làm xét nghiệm sàng lọc bệnh nhân cúm A/H1N1. Bộ phê duyệt cho viện Pasteur xây dựng Phòng an toàn sinh học cấp 3 với kinh phí khoảng 51 tỷ đồng.

Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh ngành y tế cần tăng cường nhân lực, vật lực để phòng chống dịch cúm A/H1N1 có thể tăng nhanh trong mùa đông sắp tới, vì theo kinh nghiệm chống dịch, thời tiết vào mùa đông sẽ thuận lợi cho virus cúm phát triển.

Theo ông Trần Ngọc Hữu, Viện Trưởng Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, số ca nhiễm cúm A/H1N1 sẽ tiếp tục tăng do số ca mắc ở thế giới gia tăng. Đồng thời, cúm A/H1N1 có khả năng lây lan ngầm trong cộng đồng do có đến 50% các ca tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm cúm không tìm ra được địa chỉ. Nhiều người chưa phát hiện được bệnh do biểu hiện lâm sàng nhẹ, hoặc không có biểu hiện bệnh.

Từ 30.5 đến 6.7, Viện đã lấy 1.473 mẫu bệnh phẩm từ các ca nghi ngờ nhiễm cúm để làm xét nghiệm sinh học phân tử, xác định được 218 ca nhiễm cúm chiếm khoảng 15%. Trong đó, 55 % ca nhiễm được phát hiện ngay từ cửa khẩu.

Số ca nhiễm cúm tập trung vào lứa tuổi học sinh từ 5 đến 24 tuổi. Ngoài ra, có hiện tượng chùm ca bệnh ở tỉnh Đồng Nai, 4 chùm ca bệnh với tổng số bệnh nhân là 32, chùm nhiều bệnh nhân nhất là 18 bệnh nhân. Sự xuất hiện chùm ca bệnh ở đây là do tụ tập đông người để đón người từ nước ngoài về.

Bác sĩ, Nguyễn Trần Chính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới đề nghị Bộ Y tế xem xét việc có nên chuyển Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới thành bệnh viện chuyên điều trị cúm A/H1N1 trong tình huống ca nhiễm cúm tăng cao.

Bởi đặc thù của bệnh viện điều trị nhiều loại bệnh có khả năng lây nhiễm cao như uốn ván, bạch hầu, nhiễm HIV/AIDS cần hồi sức và điều trị chuyên khoa do đó sẽ rất khó khăn trong việc điều trị nếu các bệnh nhân này chuyển viện.

Đồng thời, Bộ nên xem xét nhập thêm một số loại thuốc mới để đề phòng trường hợp bệnh nhân kháng thuốc Tamiflu. Hiện nay, tuy chưa xảy ra hiện tượng kháng thuốc nhưng xuất hiện trường hợp một số bệnh nhân có thời gian tồn lưu virus kéo dài.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Nguyễn Quốc Triệu và các lãnh đạo Bộ Y tế đã có buổi làm việc tại Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh về công tác triển khai thí điểm Chương trình nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Bộ trưởng chỉ đạo các bệnh viện nâng cao kỹ thuật công nghệ, nâng cao tay nghề của cán bộ để đảm bảo sự hài lòng cho bệnh nhân, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân biết đến và thực hiện những biện pháp mới triển khai nhằm đem lại sự hài lòng cho bệnh nhân.

(Theo TTXVN/Vietnam+)

 


 
Liên kết hữu ích