baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phong trào Đoàn góp phần tạo sức mạnh tổng hợp thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội

Cập nhật ngày: 06/04/2009 - 03:04

Các phong trào của Đoàn Thanh niên cần được cụ thể hóa bằng các chương trình, hành động cụ thể, thiết thực, hiệu quả, góp phần tạo sức mạnh tổng hợp triển khai nhanh, quyết liệt những giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, góp phần đưa các nghị quyết, chính sách đi vào cuộc sống.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đặt ra yêu cầu trên trong buổi làm việc của Thường trực Chính phủ với Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, ngày 5.4.2009, tại trụ sở Chính phủ.

Cùng dự làm việc có Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng, các Phó Thủ tướng: Phạm Gia Khiêm, Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn và đại diện lãnh đạo các Bộ: Quốc phòng, Ngoại giao, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Giáo dục và Đào tạo, Tài chính, Lao động-Thương binh và Xã hội, Giao thông vận tải, Xây dựng, Ủy ban Dân tộc.

Tham gia hiệu quả vào phát triển kinh tế-xã hội

Báo cáo với Thường trực Chính phủ, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (TNCS HCM) Võ Văn Thưởng cho biết, các chương trình, dự án mà Chính phủ giao đã được Trung ương Đoàn triển khai thực hiện với kết quả tốt, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đạt được nhiều kết quả nổi bật, như Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, “Đoàn TN tham gia giữ gìn trật tư an toàn giao thông”…

Trong năm 2008, các cấp bộ Đoàn đã thực hiện hơn 15.500 đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến làm lợi cho Nhà nước trên 130 tỷ đồng; đảm nhận, thực hiện hơn 62.000 công trình, phần việc thanh niên làm lợi trên 700 tỷ đồng, tu sửa và xây mới gần 5.000 nhà tình nghĩa.
Đoàn TN hiện tập hợp hơn 6,2 triệu đoàn viên. Năm 2008, các cấp bộ Đoàn đã kết nạp được gần 900.000 đoàn viên mới, giới thiệu hơn 236.000 đoàn viên ưu tú cho Đảng, số đoàn viên ưu tú đã được kết nạp Đảng là hơn 105.000 đồng chí, tăng 2,64% so với năm 2007.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng về những kết quả Đoàn đạt được thời gian qua. Trong điều kiện kinh tế nước nhà gặp nhiều khó khăn, thách thức, các cấp bộ Đoàn trong cả nước đã nỗ lực, có  nhiều sáng kiến, năng động, sáng tạo tổ chức các phong trào ngày càng phong phú, thiết thực. Hoạt động của Đoàn trên các lĩnh vực đã khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ trong tham gia phát triển kinh tế-xã hội, đóng góp tích cực vào thành tựu chung của đất nước, xứng đáng là lực lượng hậu bị tin cậy của Đảng và Nhà nước.

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho thanh niên có chuyển biến tích cực với nội dung, hình thức đa dạng, phong phú, góp phần bồi dưỡng lý tưởng, truyền thống cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu nhi; công tác xây dựng tổ chức, đoàn kết, tập hợp thanh niên ngày càng được củng cố và mở rộng. Các phong trào thi đua do Đoàn phát động đã cổ vũ thanh niên lập thân, lập nghiệp, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, bồi dưỡng và phát huy tiềm năng sức trẻ của thanh niên, được đông đảo thanh niên hưởng ứng tham gia. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng hoan nghênh và biểu dương những thành tích của Đoàn TNCS HCM trong việc tham gia có hiệu quả vào nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Mong mỏi thanh niên đóng góp nhiều hơn nữa

Thủ tướng nhấn mạnh, trong thời gian tới, Đoàn TNCS HCM cần lưu ý hơn nữa công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống trong thanh thiếu niên, hướng thanh thiếu niên vào xây dựng lý tưởng Cách mạng, xây dựng lối sống văn hóa, tạo khí thế đẩy mạnh phong trào thi đua theo hướng thiết thực, hiệu quả, gắn với các vấn đề của đời sống, xung kích phát triển kinh tế - xã hội, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đồng thời xây dựng, phát hiện, nhân rộng các tấm gương điển hình tiên tiến trong cả nước. Đoàn cần phát huy vai trò của các tờ báo trực thuộc, coi đây là công cụ thông tin, tuyên truyền có ý nghĩa quan trọng, góp phần cổ vũ thanh niên vươn lên trong học tập, rèn luyện, lập thân, lập nghiệp.

Bên cạnh đó,  cần chú trọng xây dựng Đoàn trong sạch, vững mạnh, đạt hiệu quả cao trong hoạt động, nhất là các cấp bộ Đoàn ở cơ sở, vùng nông thôn.

Thủ tướng cho rằng, Việt Nam với tư cách là một nền kinh tế mở, đang trên con đường hội nhập quốc tế, do đó, khó khăn, thách thức còn rất lớn. Để đạt được các mục tiêu đề ra cần sự chung sức, đồng lòng của tất cả các ngành, các cấp và cả hệ thống chính trị. Trước yêu cầu nhiệm vụ của giai đoạn mới, Đảng, Nhà nước  luôn đặt niềm tin vào thanh niên, mong đợi và đòi hỏi Đoàn Thanh niên tiếp tục có những hoạt động giàu sức lôi cuốn, động viên thanh niên hăng hái tham gia phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Tham gia mạnh mẽ hơn nữa cùng các Bộ, ngành, địa phương trong đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên; có các phong trào đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhất là sản xuất nông nghiệp; đưa internet vào trường học; chủ động tổ chức và phối hợp tốt các hoạt động phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ gìn trật tự an toàn giao thông và trật tự an toàn xã hội; tích cực tham gia đào tạo nguồn nhân lực trẻ có chất lượng cao... để đáp ứng kịp yêu cầu phát triển và hội nhập của đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để thanh niên làm việc, phát huy sáng tạo và cống hiến. Thủ tướng mong mỏi thế hệ trẻ Việt Nam sẽ luôn luôn kế tục xứng đáng truyền thống tốt đẹp của cha ông, ra sức học tập, lao động xây dựng Việt Nam sánh vai với các nước trong khu vực và trên thế giới.

(Theo chinhphu.vn)